Thực hư thức ăn rơi xuống đất 5 giây có thể ăn được
Vì sao thịt gà dễ nhiễm khuẩn Salmonella?
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Mỹ cảnh báo ngộ độc thực phẩm do thịt nguội nhiễm khuẩn Listeria
Nguyên nhân liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm
“Quy tắc 5 giây” cho rằng nếu thức ăn rơi xuống đất trong vòng 5 giây, vi khuẩn chưa kịp nhiễm vào thức ăn nên nhặt lên ăn vẫn an toàn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không biết cha đẻ của quy tắc này là ai? Và dựa vào nghiên cứu nào để đưa ra con số 5 giây? Dù vậy vẫn có nhiều người tin và mặc định đó là chân lý khoa học.
Theo các chuyên gia, “Quy tắc 5 giây” sẽ thay đổi tùy theo thực phẩm, môi trường và nhiều yếu tố khác. Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Rutgers phát hiện ra rằng độ ẩm, loại bề mặt và thời gian tiếp xúc đều góp phần quyết định thực phẩm của bạn có bị nhiễm bẩn hay không. Các nhà nghiên cứu tuyên bố trong một số trường hợp, vi khuẩn chỉ mất chưa đầy 1 giây để truyền sang thực phẩm, dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh liên quan đến thực phẩm khác.
Nghiên cứu này đã kiểm tra 4 loại bề mặt gồm: Thép không gỉ, gạch men, gỗ và thảm. Các nhà nghiên cứu đã thả 4 loại thực phẩm gồm dưa hấu, bánh mì, bánh mì bơ và kẹo dẻo trên các bề mặt này. Bên cạnh đó, họ cũng phân tích 4 thời gian tiếp xúc khác nhau - dưới 1 giây, 5 giây, 30 giây và 5 phút.
Kết quả cho thấy, thực phẩm ẩm ướt như dưa hấu bị nhiễm khuẩn nhanh hơn thực phẩm khô như bánh mì hoặc kẹo dẻo. Bề mặt thảm lại ít gây nhiễm cho thực phẩm hơn sàn gạch hoặc sàn thép không gỉ.
Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, salmonella - một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, có thể truyền vào thực phẩm chỉ sau 5 giây tiếp xúc. Điều này phủ nhận quan điểm cho rằng “Quy tắc 5 giây” là an toàn với thực phẩm rơi xuống đất.
Trên trang WebMD, một nhóm chuyên gia lên án mạnh mẽ về “Quy tắc 5 giây”. Theo họ, một người bình thường khó có thể phân tích được lượng nhiễm khuẩn xảy ra trong vài giây. Vì vậy, để loại bỏ rủi ro, tốt nhất là nên vứt thức ăn rơi xuống sàn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém.
Bình luận của bạn