Để cải thiện sức khỏe não bộ bạn nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới não bộ
Massage đầu hàng tuần giúp cải thiện sức khỏe não bộ
Biện pháp tự nhiên giúp chăm sóc não bộ ngay từ sớm
Theo Tiến sĩ Bing, một chuyên gia về sức khỏe não bộ người Anh, nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ chúng ta.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt cho não bộ bạn nên thêm vào chế độ ăn uống:
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, beta-carotene, các chất này rất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như giúp não hoạt động tốt hơn. Rau lá xanh cũng là nguồn cung cấp folate tuyệt vời, giúp tăng tốc độ tiếp nhận thông tin và tăng cường trí nhớ.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, cá kiếm… chứa acid béo omega-3 giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Omega-3 có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường tư duy logic.
“Cá béo chứa nhiều acid béo omega 3 có liên quan đến việc giảm mức beta amyloid - loại protein hình thành các cục máu đông có hại trong não của những người mắc bệnh Alzheimer”, Tiến sĩ Bing cho biết.
Để đảm bảo nhận được tối đa lợi ích, bạn nên ăn hai khẩu phần cá béo mỗi tuần. Nếu bạn không thích cá, có một số lựa chọn thay thế từ thực vật khác để bổ sung omega-3, chẳng hạn như hạt lanh và quả óc chó.
Quả mọng
Tiến sĩ Bing khuyên bạn nên bổ sung quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi đen, việt quất… vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi chúng chứa nhiều flavonoid - một trong những chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, quả mọng còn có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó và hạt lanh là những nguồn giàu acid béo omega-3, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi cho não. Bổ sung nhiều loại hạt khác nhau vào chế độ ăn có thể cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ, đồng thời giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.
Trà xanh và cà phê
Tiến sĩ Bing cho biết, caffeine là một cách tốt để cải thiện khả năng tập trung, cũng như tăng cường não bộ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nạp quá nhiều caffeine vì có thể phản tác dụng. Các chuyên gia khuyến nghị mức caffeine an toàn trong ngày là 300mg với người trưởng thành. Trong một cốc cà phê chứa khoảng 100mg caffeine, như vậy, mỗi người không nên uống quá 3 ly/ngày.
Bình luận của bạn