Bài thuốc hỗ trợ trị đau nhức xương khớp

Cải bó xôi được dùng như một vị thuốc chữa đau khớp

Hạt hướng dương: Tốt xương, khoẻ da

Vì sao bệnh xương khớp gia tăng vào mùa lạnh?

Ai nói đau xương khớp không được chạy bộ?

Chế độ ăn cho người viêm xương khớp

Do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là phong - hàn - thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc - cơ - khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Do chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, hay do người già các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên đau. Vì vậy khi chữa các bệnh về khớp, các phương pháp chữa theo y học cổ truyền đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân ở xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và đề phòng chống lại các hiện tượng báo động sự tái phát của bệnh khớp xương.

Một số bài thuốc hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp

Bài 1: Cải bó xôi 60gr, nấm hương 180gr, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân. Cho hai thứ trên vào nồi, đổ nước vừa phải đun chín, nêm muối vừa đủ miệng, ngày uống 2 lần. Dùng liền 10 ngày.

Bài 2: Câu kỷ tử đỗ trọng, ngũ gia bì 30gr, ngâm với 1,5l rượu trắng sau 1 tuần, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 25ml, 7 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Gừng tươi 200gr, rượu mùi 400ml, đường đỏ 120gr. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước. Cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đun nhỏ lửa đến khi sôi. Hàng ngày trước khi đi ngủ uống một chút cho ra mồ hôi, uống liền 10 ngày.

Bài 4: Bổ cốt chi 30gr, ngâm trong 500ml rượu trắng. Sau 7 ngày chiết ra uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa, uống liền 10 ngày.

Bài 5: Ngũ gia bì 100gr, gạo nếp 500gr. Rửa sạch ngũ gia bì, cho lượng nước vừa đủ ngâm kỹ nấu chín, 30 phút lấy nước một lần. Tất cả lấy hai lần nước. Dùng nước đó nấu cơm nếp, đợi nguội cho men rượu vào trộn đều, để lên men thành bỗng rượu. Mỗi ngày khi ăn cơm ăn một ít, 7 ngày một liệu trình.

Ngoài ra, hàng ngày lấy lá đào tươi, rượu trắng 150ml. Hâm nóng rượu, lá đào dùng tay bóp nát, tẩm rượu rửa chỗ đau. Trước khi đi ngủ rửa một lần.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp