7 loại thực phẩm có thể kích hoạt cơn đau do viêm khớp

Người bệnh viêm khớp cần cẩn thận với những thực phẩm có thể gây viêm

5 triệu chứng viêm khớp ở đầu gối

Đừng bỏ qua 8 loại thảo mộc này khi bị viêm khớp dạng thấp

Sử dụng Steroid tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Tuyệt đối tránh xa 7 thực phẩm này nếu không muốn bị ung thư và viêm khớp

Người bệnh viêm khớp nên tránh một số thực phẩm có thể kích hoạt cơn đau do viêm khớp dưới đây:

Sản phẩm từ sữa

Một trong những loại thực phẩm người bị viêm khớp dạng thấp cần cân nhắc là các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo. Theo đó, tình trạng viêm khớp dạng thấp có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi cơ thể phản ứng lại với các protein trong sữa. Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp cũng thường không dung nạp với các protein trong sữa.

Tuy nhiên, không phải người bệnh viêm khớp dạng thấp nào cũng cần tránh các sản phẩm từ sữa. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học nhận thấy việc uống sữa có thể giúp giảm đau khớp gối cho phụ nữ bị viêm xương khớp, nhưng ăn phô mai lại khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng thêm. Do đó, bạn có thể thử nhiều sản phẩm từ sữa khác nhau để xem xem chúng có phù hợp với mình hay không.

Người bị viêm khớp cần cân nhắc khi thêm sản phẩm từ sữa vào bữa ăn hàng ngày

Các thực phẩm chiên rán

Theo GS.TS. Lona Sandon từ Trung tâm Y tế Đại học Texas Southwestern (Mỹ), các thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều chất béo bão hòa và có thể khiến tình trạng viêm trong cơ thể thêm nghiêm trọng.

Do đó, người bị viêm khớp nên hạn chế các thực phẩm chiên rán để ngăn kích hoạt các cơn đau khớp. Nếu vẫn muốn ăn các món chiên rán, bạn có thể thử thay bơ, mỡ động vật bằng dầu olive chứa các chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.

Đường

Các thực phẩm nhiều đường tinh luyện có thể kích hoạt cơn đau do viêm khớp

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Nutrition (Mỹ), đường tinh luyện trong các thực phẩm chế biến sẵn có thể kích thích giải phóng các phân tử gây viêm (cytokine) trong cơ thể, từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Thịt

Các loại thịt thường chứa nhiều chất béo và calorie. Do đó, chúng có thể bị chuyển hóa thành các chất gây viêm trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn chế biến thịt bằng các phương pháp như nướng, áp chảo, chiên rán ở nhiệt độ cao.

Nguyên nhân là bởi các phương pháp chế biến này có thể làm sản sinh ra các sản phẩm glycat hóa bền vững (advanced glycation end products). Trên thực tế, đây là những độc tố có thể gây tổn thương cho các protein trong cơ thể. Theo đó, các sản phẩm glycat hóa bền vững có thể bị phá vỡ bởi các cytokine, sau đó gây viêm trong cơ thể.

Các sản phẩm làm từ bột mì tinh chế

Nhìn chung, các sản phẩm làm từ bột mì tinh chế (như bánh mì trắng, bánh quy…) đều không có lợi cho người bệnh viêm khớp. Nguyên nhân là bởi chúng chứa nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng cao hàm lượng các sản phẩm glycat hóa bền vững gây viêm trong cơ thể.

Cấu trúc của bột mì tinh chế khá đơn giản và cơ thể có thể dễ dàng chuyển hóa chúng thành đường. Lượng đường trong cơ thể tăng cao cũng là điều kiện thuận lợi cho tình trạng viêm. Do đó, người bị viêm khớp nên chuyển sang ăn các thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…

Các thực phẩm có chứa gluten

Gluten là một loại protein có nhiều trong lúa mì, lúa mạch… và có thể kích hoạt cơn đau do viêm khớp ở một số người. Đặc biệt, những người mắc viêm khớp dạng thấp và bệnh Celiac cần tuyệt đối tránh các thực phẩm có chứa gluten để bảo vệ đường tiêu hóa. Ngoài ra, những người bị viêm khớp và không dung nạp gluten cũng nên tránh các thực phẩm này để giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu bia không chỉ tác động xấu tới chức năng gan mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng tương tác giữa các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống nhiều rượu bia có thể làm tăng sản sinht các cytokine gây viêm trong cơ thể. Do đó, người bị viêm khớp nên cắt giảm hoàn toàn các loại đồ uống có cồn, hoặc không uống quá 1 cốc rượu bia/ngày với nữ giới, không quá 2 cốc rượu bia/ngày với nam giới.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthy)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp