Bổ sung omega-3 có thực sự làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Acid béo omega-3 có thể không giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bà bầu ăn thực phẩm giàu omega-3 giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ

Omega 3 có lợi cho sức khỏe thế nào?

Ai không nên dùng viên dầu cá omega-3?

Có nên bổ sung viên dầu cá omega-3 cho trẻ nhỏ?

Một nghiên cứu của Đại học East Anglia (Anh) được công bố trên Thư viện Cochrane đã phân tích dữ liệu của 79 thử nghiệm ngẫu nhiên khác nhau, với hơn 112.000 người tham gia đến từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Úc và châu Á để tìm hiểu về lợi ích của việc bổ sung acid béo omega-3 đối với sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, bổ sung acid béo omega-3 có thể có ít hoặc không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc tử vong.

Họ chia sẻ, nhiều người tin rằng, loại chất béo lành mạnh được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Cá béo, quả óc cho, dầu gan cá... có thể mang lại nhiều lợi ích đối với tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi lại cho thấy, nguy cơ tử vong ở những người tiêu thụ acid béo omega-3 thường xuyên chỉ thấp hơn một chút so với những người không tiêu thụ nó.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào như: Bệnh mạch vành, nhịp tim bất thường, đột quỵ... được xác định là khoảng 8,8%, ở nhóm những người thường xuyên ăn các thực phẩm hoặc sử dụng các chất bổ sung omega-3. Trong khi đó, nguy cơ này ở nhóm những người không tiêu thụ omega-3 là 9%.

TS. Lee Hooper - tác giả nghiên cứu cho biết: "Phát hiện này cho thấy bằng chứng chống lại quan niệm phổ biến về tác dụng của acid béo omega-3. Mặc dù, loại chất béo này được coi là có lợi ích cho sức khỏe, nhưng không có đủ bằng chứng cho thấy lợi ích của chúng đối với sức khỏe tim mạch".

Quang Tuấn H+ (Theo Ndtv)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch