Bộ Y tế: Đình chỉ bếp ăn khiến hơn 120 người ngộ độc ở Hải Phòng

Các bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) - Ảnh: TTXVN.

Vụ bê bối sữa bột ở Pháp: Đã ngăn chặn sản phẩm nhiễm khuẩn vào Việt Nam

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

Nguyên nhân liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm

Podcast: Ăn gì sau ngộ độc thực phẩm để nhanh hồi phục?

Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng) làm 178 người mắc, trong đó 127 người phải nhập viện để điều trị, ngày 27/6, Cục đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng, đề nghị khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Cục cũng đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế Hải Phòng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến ngày 27/6, có 178 công nhân của Công ty đóng tàu Sông Cấm có triệu chứng ngộ độc. Trong số này, có 69 công nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, 30 công nhân ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, 28 công nhân ở Trung tâm Y tế huyện An Dương và 51 công nhân có triệu chứng nhẹ, nằm theo dõi tại công ty.

Trước đó, trưa ngày 27/6, hàng chục công nhân Công ty đóng tàu Sông Cấm nhập viện trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt, nóng bừng mặt, ngứa, tê bì tay chân, tức ngực, khó thở... sau khi ăn trưa tại bếp ăn của Công ty. Ngay sau khi nhận thông tin, công ty đã liên lạc ngay Trung tâm Y tế huyện An Dương (nơi công ty hoạt động) để nhờ hỗ trợ, vận chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện cấp cứu.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin