Muốn phòng chống ung thư, nên làm gì?
Muốn phòng chống ung thư, đừng quên 6 thảo dược truyền thống
5 cách nên làm ngay để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Đang bị giảm ham muốn tình dục? Hãy tránh xa những thực phẩm này!
Video: Điểm mặt những thủ phạm khiến bạn bị táo bón
Bỏ thuốc lá, tránh khói thuốc
Trên toàn thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân khiến 6 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư và các bệnh khác. Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, ít nhất 250 chất có hại và hơn 50 chất gây ung thư.
Hút thuốc lá: Gây ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tụy, dạ dày và cổ tử cung.
Hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá từ môi trường): Gây ung thư phế quản.
Thuốc lá không khói (smokeless tobacco): Gây ung thư miệng, thực quản và tụy.
Vận động thể chất, chú ý dinh dưỡng
Muốn phòng ngừa ung thư, nên kiểm soát chế độ ăn uống, tránh để bị thừa cân, béo phì. Có mối liên hệ giữa thừa cân và béo phì với nhiều loại ung thư như thực quản, đại tràng, vú, nội mạc tử cung và thận. Ăn nhiều trái cây và hoa quả có thể giúp phòng tránh nhiều loại ung thư.
Vận động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cùng chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng tránh ung thư cho mọi người.
Tránh uống rượu bia
Uống rượu bia có thể gây ra nhiều loại ung thư như ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng và vú. Nguy cơ ung thư sẽ gia tăng theo lượng cồn mà bạn tiêu thụ.
Không để bị nhiễm trùng
Nhiều loại ung thư là do các tác nhân gây bệnh như helicobacter pylori, virus papilloma ở người (HPV), viêm gan B và C, và virus Epstein-Barr.
Tiêm vaccine viêm gan B và một số loại HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư cổ tử cung.
Tránh môi trường ô nhiễm
Ô nhiễm không khí, nước và đất có thể gây ra nhiều loại ung thư. Thậm chí, ô nhiễm không khí trong nhà (do đun nấu bằng nhiên liệu rắn, cháy than, bụi bẩn, ẩm mốc) cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
Tránh thực phẩm bẩn
Ô nhiễm thực phẩm ví dụ như aflatoxins hoặc dioxins cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Tránh bức xạ
Tiếp xúc với tất cả các loại bức xạ ion hóa, từ tự nhiên lẫn nhân tạo, làm tăng nguy cơ ung thư.
Bức xạ cực tím (UV), đặc biệt là bức xạ mặt trời gây ra nhiều loại ung thư da như ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma - SCC) và u hắc tố.
Tránh tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời, dùng kem chống nắng, mặc quần áo bảo hộ là những biện pháp giúp phòng tránh ung thư hiệu quả.
Bức xạ trong y học cũng có thể gây rủi ro cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu không thật cần thiết thì nên tránh, đặc biệt là ở trẻ em.
Để phòng tránh ung thư, ngoài các biện pháp trên, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp giải độc gan, trung hòa và đào thải các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Vân An H+
Bình luận của bạn