Ếch xông hơi: Thơm lừng và ngon ngọt khó quên

Ếch xông hơi giữ nguyên độ tươi ngon, thịt chắc và ngọt

3 món siêu ngon từ thịt ếch

Ấm lòng món quê giữa mùa Đông phố thị

Chân gà quái thú chiên giòn - Món lạ ngon mê tơi

Gà đắp đất sét nướng: Độc - ngọt - ngon

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch:

Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon hơn thịt gà. Trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, calci, phosphor, kali, natri, sắt, đồng, magne, kẽm, selen, vitamin A, D, E, vitamin nhóm B… Theo Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở. Thịt ếch cũng giàu đạm, dễ tiêu hóa. Chính bởi thế, vào mùa Đông, dân ta thường bắt ếch về làm món ăn bài thuốc bồi dưỡng cơ thể khi người vừa ốm dậy, ngủ không ngon giấc, ăn uống khó tiêu, trẻ ra mồ hôi trộm.

Thịt ếch có thể làm được nhiều món ăn ngon như: Lẩu ếch, ếch xào cà, chả ếch, ếch xào măng, ếch xào ớt chuông, ếch rang muối, cháo ếch… nhưng thơm ngon nhất không thể không kể đến món ếch xông hơi.

Nguyên liệu làm ếch xông hơi:

- 1kg ếch tươi đã làm sạch, bỏ da, bỏ đầu. Có thể chỉ mua phần đùi ếch thì thịt
chắc và thơm hơn.

- Sỏi tự nhiên, thố đất

- Vài tấm lá chuối

- 6 cây sả, 2 củ hành tím, 1 củ gừng

- 2 lon bia

- Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, ớt.


Cách làm ếch xông hơi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp ếch với 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, rắc chút hạt tiêu khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.

Hành tím bóc vỏ, đập dập. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Ớt thái miếng, bỏ hạt. Sả bóc bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập. Lá chuối tươi rửa sạch, vẩy ráo.

Bước 2: Đun nóng sỏi

Sỏi đem rửa sạch, để ráo, đun nóng cho đỏ lên. Đem sỏi cho vào thố.

Bước 3: Xông hơi ếch

Lót xả và lá chuối vào thố. Cho ếch đã được tẩm ướp lên trên lớp xả và lá chuối trong thố, rắc thêm hành tím, gừng vào, vài miếng ớt vào, đậy vung lại.

Đổ bia lên trên vung để tạo hơi, lưu ý đổ từ từ để bia chảy qua kẽ vung xuống thấm đều vào ếch. Chờ khoảng 5 – 10 phút, mở vung ra, đảo nhẹ tay thấy ếch chín xèo xèo, dậy mùi thơm lừng quyến rũ. 

Xem thêm món ăn cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày

Công thức và ảnh làm món ếch xông hơi được anh Đỗ Văn Trí - đầu bếp của Mộc Thủy Quán hướng dẫn và cung cấp. Nếu không muốn tự chế biến tại nhà, bạn có thể ghé qua Mộc Thủy Quán để thưởng thức:

Mộc Thủy Quán
Địa chỉ: 10/603 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trong tháng khai trương, Mộc Thủy Quán nhận ship đồ tận nơi, liên hệ: 0908941094 hoặc 0986350101

An An H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng