Liệt chân do nhiễm virus từ muỗi đốt

Cornelius bị liệt chân do nhiễm virus West Nile. Ảnh: CNN.

3 lý do khiến bạn trở thành "nam châm" hút muỗi

Những bí mật có thể bạn chưa biết về muỗi

Hiểm họa sốt xuất huyết "giấu mặt" trong lọ hoa nhà bạn

Mẹo hay cuộc sống: Cách đuổi chuột, muỗi, kiến và gián không dùng thuốc, an toàn cho nhà bạn!

Cornelius đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Vài ngày trước ông bị muỗi đốt, sau đó xuất hiện triệu chứng giống như cảm cúm thông thường. Tiếp đến, ông phát hiện chân trái của mình có gì đó bất thường. Ông dần dần mất cảm giác ở cơ quan này, cơ bắp suy yếu và hiện tại thì chân trái bị liệt hoàn toàn. Bác sỹ chẩn đoán Cornelius bị nhiễm virus West Nile từ muỗi truyền dẫn đến liệt chân

"Hai tuần trước tôi có thể chạy xung quanh với các con, còn bây giờ không thể đi được", Cornelius buồn bã nói.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), virus West Nile lần đầu được tìm thấy ở Uganda vào năm 1937, là một loại virus thuộc họ flavivirus. Các virus khác trong họ virus này thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản. Liệt cấp tính cũng liên quan đến nhiễm virus West Nile. Các dấu hiệu là suy yếu cơ bắp bắt đầu ở chân sau đó lan xuống cánh tay.

Loại virus này có khả năng lây lan từ gia cầm sang người thông qua con đường phổ biến nhất là muỗi đốt. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 80% người nhiễm virus West Nile không có triệu chứng đầy đủ. 20% người bị nhiễm có triệu chứng sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Nghiêm trọng hơn, virus West Nile còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đe dọa đến tính mạng. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo, người bị các triệu chứng yếu cơ, cứng cổ, tay chân mệt mỏi, rối loạn ý thức hoặc hôn mê thì cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn