- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Chế biến món thịt viên xào rau củ, cho những ngày sau Tết thật thích hợp
Thịt viên nhồi tôm hấp ngon ngọt, ăn mãi không chán
Món thịt viên hấp bí đỏ ngọt mềm tự nhiên cho bữa tối
Thịt viên rim đậu phụ đậm đà ngon cơm
Món ăn mới lạ: Thịt viên cà rốt hấp
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay: 283gr
- Gạo: 1 chén
Ponzu mang một hương vị rất đặc biệt: Mặn, cay, nóng, đắng, ngọt và chua hòa quyện vào nhau. Thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản cho các món ăn như shabu shabu, các món mì (ramen, udon, soba,...), hay các món lẩu hoặc ăn kèm với các món ăn sống như sushi, cá sống...
- Cải chíp: 283gr; Cà rốt: 170gr tương đương 1 củ vừa
- Tỏi: 2 củ; Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Cam: 1 quả
- Sốt ớt chua ngọt: ¼ chén
- Bột chiên xù, hoặc vụn bánh mì: ¼ chén
- Nước chấm làm từ trái cây (Ponzu sauce): ¼ chén
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive
Hướng dẫn cách chế biến thịt viên xào rau củ:
Chuẩn bị nguyên liệu và pha nước sốt:
Nấu chín cơm (có thể cho chút muối để cơm được đậm đà). Cải chíp, cà rốt rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Cải chíp cắt bỏ gốc, thái vừa ăn. Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Cam bổ đôi, ép lấy nước. Cho nước ép cam, sốt ponzu và sốt ớt ngọt vào bát khuấy đều, để riêng.
Viên thịt:
Trong một chiếc bát to, cho thịt bò xay, bột chiên xù, hoặc vụn bánh mì, tỏi, gừng, nêm muối và hạt tiêu vào trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đeo bao tay nylon sạch nặn thịt thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
Chiên thịt và xào cà rốt:
Đun nóng chảo cùng chút dầu olive, cho thịt viên vào chiên khoảng 3 - 4 phút, hoặc đến khi thịt chín, chuyển màu. Thêm cà rốt, nêm muối và hạt tiêu vào đảo đều đến khi cà rốt chín mềm.
Hoàn thành và phục vụ món ăn:
Cho cải chíp và nước sốt vào tiếp tục đảo, đến khi nước sốt sánh lại, quyện vào từng viên thịt. Tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Xới cơm ra đĩa, xếp thịt viên, rau củ và rưới phần nước sốt lên trên và thưởng thức.
Tùy theo số lượng người ăn mà bạn lựa chọn số lượng thịt bò, cà rốt, tỏi, cải chíp... cho phù hợp.
Chúc các bạn thành công!
Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày!
Bình luận của bạn