Công thức nộm gà rau củ vừa mát lại nhẹ bụng

Bữa cơm ngày nắng nóng thêm mát mắt với món nộm gà rau củ - Ảnh: Eat Smarter

Nấu ăn không phải cuộc chiến với thực đơn cơm ngon cả tuần

Thịt nạc vai sốt chua ngọt cả nhà đều mê

Người hảo ngọt có thể dùng nguyên liệu gì thay cho đường tinh luyện?

Cả tuần ăn ngon với thực đơn hấp dẫn mỗi ngày

Những món nộm, gỏi luôn được các gia đình ưa chuộng trong thời tiết nắng nóng bởi hương vị thanh mát, dễ ăn. Đây cũng là món ăn chua ngọt cân bằng, kích thích vị giác và chống ngán hiệu quả cho bữa cơm hàng ngày.

Tùy theo đặc trưng từng vùng miền, món nộm gà xé phay sẽ được chế biến với nhiều cách khác nhau. Một số nguyên liệu không thể thiếu là thịt gà thơm cùng hành tây hăng hăng, rau răm và vị cay của ớt. Công thức nộm gà với cải thảo, dưa chuột, cà rốt dưới đây là biến tấu lạ miệng, thơm ngon mà bạn có thể thử làm để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn)

  • 350gr ức gà luộc chín, có thể xé phay hoặc thái thành sợi dài vừa ăn (dày khoảng 0,5cm)
  • 1/2 cây cải thảo to
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 mớ rau răm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả ớt sừng (hoặc ớt đỏ nếu ăn được cay)
  • Bạc hà, rau mùi
  • 60gr lạc rang, xát vỏ, giã sơ

Nước trộn:

  • 30ml nước cốt chanh
  • 30ml giấm gạo
  • 60ml nước mắm
  • 60ml dầu thực vật
  • 12gr đường
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • Ớt đỏ, băm nhỏ

Cách thực hiện

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu phần nước trộn vào một chiếc tô (hoặc lọ thủy tinh), khuấy đều cho tới khi đường tan hết. Để nguyên nước trộn trong khoảng 10 phút, giúp hương vị hòa quyện hơn.

Nếu không có dụng cụ đo, bạn có thể ước lượng tỷ lệ: 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh giấm gạo, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh dầu thực vật, 1 thìa canh đường.

Dùng khoảng 2/3 độ dài của lá cải thảo (chừa lại phần cuống trắng dày)

Dùng khoảng 2/3 độ dài của lá cải thảo (chừa lại phần cuống trắng dày)

Bước 2: Cải thảo rửa sạch, thái sợi nhỏ. Hành tây thái lát mỏng. Ớt chuông thái sợi (kích thước gần tương đương sợi thịt gà). Ớt sừng, cà rốt thái sợi nhỏ và dài. Dưa chuột gọt vỏ, nạo bỏ hạt, thái lát thành hình bán nguyệt. Bạc hà nhặt lá, bỏ phần cuống, rau mùi thái rối.

Các bước chuẩn bị nguyên liệu món nộm gà - Ảnh: RecipeTin Eats

Các bước chuẩn bị nguyên liệu món nộm gà - Ảnh: RecipeTin Eats

Cho tất cả các nguyên liệu rau củ cùng ức gà xé sợi vào một chiếc tô lớn. Rưới 1/2 lượng nước trộn chua ngọt đã chuẩn bị lên, đảo thật đều và để 5 phút cho ngấm. Rau củ sẽ mềm dần.

Bước 3: Trước khi ăn, đổ nốt phần nước trộn còn lại và trộn đều thêm một lần nữa. Kiểm tra thành phẩm và gia giảm nếu cần.

Rắc thêm lạc rang, rau thơm để trang trí cho món nộm gà

Rắc thêm lạc rang, rau thơm để trang trí cho món nộm gà

Bước 4: Bày nộm gà ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.

 

Lưu ý: Người đang gặp vấn đề tiêu hóa (tiêu chảy, viêm loét dạ dày) không nên ăn cải thảo sống bởi loại rau này chứa nhiều chất xơ thô.

 
Quỳnh Trang (Theo RecipeTin Eats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng