- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Món salad đậu phụ và quả bơ thanh mát - Ảnh: Vegan Bunny Chef
"Tô màu" cho mâm cơm gia đình với salad cầu vồng
Gợi ý 3 công thức salad giải ngán từ trái cây trong nhà
Thử ngay món salad cua cực ngon cho mùa Hè nóng nực
3 công thức làm món salad từ dưa hấu thanh mát
Ăn cơm trắng với quả bơ nghe có vẻ lạ lùng, nhưng thực chất là món ngon mà nhiều người yêu thích. Cơm trắng, bơ sáp và nước mắm tỏi ớt là món ăn gây thương nhớ của vùng đất đỏ bazan. Bơ là đặc sản của các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng. Do đó, người dân nơi đây đã tận dụng nguồn trái cây dồi dào này để ăn kèm cơm trắng. Ở Hàn Quốc, bơ ngâm nước tương cũng là món phụ "gây nghiện" trong bữa ăn hàng ngày.
Trong ngày nắng nóng, bạn có thể tìm đến món salad đậu phụ và quả bơ, bởi có thể chế biến nhanh gọn và không dùng đến nhiệt. Sự kết hợp của protein trong đậu phụ non và chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp bạn có món ăn nhẹ cân bằng, đủ chất.
Nguyên liệu (cho 2 người ăn)
- 200gr đậu phụ non (hay đậu hũ lụa)
- 1 quả bơ chín
- 2 tép tỏi (bào nhỏ hoặc băm thật nhuyễn)
- 1 nhánh gừng nhỏ (bào nhỏ hoặc băm thật nhuyễn)
- 30ml nước tương
- 5ml dầu mè
- 3gr đường
- 3ml giấm đen (có thể thay bằng giấm gạo hoặc nước cốt chanh)
- Hạt tiêu trắng, muối (gia giảm theo khẩu vị)
- 10ml nước
Cách thực hiện
Bước 1: Chọn đậu phụ non loại có thể ăn trực tiếp, có bán tại các siêu thị. Bảo quản đậu phụ trong ngăn mát tủ lạnh, theo hướng dẫn trên bao bì.
Trước khi ăn, lấy đậu phụ ra, cắt thành từng lát đủ dày để đậu không bị nát.
Bước 2: Quả bơ bổ đôi theo chiều dọc, bỏ vỏ và hạt, cắt thành lát có độ dày tương đương đậu phụ. Khéo léo xếp từng lát bơ và đậu phụ xen kẽ.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát, cho tỏi và gừng băm, nước tương, dầu mè, đường, giấm, hạt tiêu trắng và nước vào bát. Khuấy thật đều đến khi các nguyên liệu tan hoàn toàn. Rưới hỗn hợp này lên bơ và đậu phụ non.
Có thể trang trí thêm hạt mè, hoặc hành lá thái nhỏ theo ý thích. Thưởng thức ngay.
Như vậy, chỉ chưa tới 10 phút, bạn đã có món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng cho bữa cơm ngày nóng nực.
Lưu ý: Khi lựa chọn đậu phụ non đóng gói trong siêu thị, bạn nên chọn sản phẩm có hạn sử dụng dài, hộp đựng kín, không có mùi lạ. Chắt hết nước trước khi dùng đậu phụ. Khi chế biến đậu phụ sống để ăn, hãy đảm bảo sử dụng các dụng cụ sạch sẽ.
Nếu sử dụng đậu phụ tươi thường bán ở chợ hoặc đậu phụ cứng, bạn có thể hấp, luộc đậu phụ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Bình luận của bạn