Quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Roxana Montano, 3 tuổi, đang được nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 Soberana Plus tại một bệnh viện ở Habana, Cuba - Ảnh: AFP.

TP.HCM, Tây Ninh xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho nửa đầu tháng 9

Hà Nội vừa nhận gần 1 triệu liều vaccine Pfizer và AstraZeneca: Ai sẽ được ưu tiên?

WHO đang theo dõi 2 biến thể mới có khả năng kháng vaccine ở Nam Phi và Colombia

Việt Nam sẽ có 20 triệu liều vaccine Pfizer đầu tiên cho trẻ em

Theo Straits Times, quốc gia với 11,2 triệu dân này đang đẩy nhanh tiêm chủng cho trẻ em để có thể sớm mở cửa lại trường học một cách an toàn, sau khi các trường học tại đất nước này đã bị đóng cửa phần lớn kể từ tháng 3/2020.

Năm học mới ở Cuba đã bắt đầu vào ngày 6/9 qua các chương trình truyền hình, vì hầu hết các gia đình ở Cuba không có kết nối internet. Chính phủ Cuba thông báo các trường học sẽ mở cửa lại dần dần vào tháng 10 và tháng 11, nhưng chỉ sau khi tất cả trẻ em được tiêm chủng.

Trước đó, Cuba đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên kể từ ngày 3/9, sau khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trên trẻ vị thành niên với vaccine Abdala và Soberana.

Một số quốc gia khác như Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Venezuela cũng đã thông báo rằng họ có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi. Cũng trong ngày 6/9, Chile phê duyệt vaccine Sinovac của Trung Quốc cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi.

Các loại vaccine nội địa của Cuba là những vaccine đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh. Chúng dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp - công nghệ tương tự được sử dụng bởi vaccine Novavax của Mỹ và vaccine Sanofi của Pháp cũng đang chờ sự chấp thuận của WHO.

Những tháng gần đây, Cuba đã chứng kiến ​​sự bùng nổ số ca mắc COVID-19, gây áp lực lên hệ thống y tế của nước này. Trong số khoảng 5.700 trường hợp tử vong do COVID-19 được ghi nhận kể từ đầu dịch, gần 50% được ghi nhận chỉ trong tháng trước.

Tuần qua, trung bình mỗi ngày Cuba báo cáo trên 7.000 trường hợp mắc mới, và 80 ca tử vong. Tuy các số liệu giảm đáng kể so với vài tuần trước, Cuba vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh bình quân trên 100.000 người cao. Tính đến nay, theo trang thống kê worldometers, Cuba ghi nhận gần 670.000 ca nhiễm, 5.788 người tử vong do COVID-19.

Tính đến ngày 3/9, có trên 50% trong số trên 11,2 triệu người dân Cuba đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, với hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Nước này đang nỗ lực tiêm chủng cho hơn 90% dân số vào tháng 12.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn