Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với các thực phẩm giàu protein

Bổ sung quá nhiều protein cũng có thể gây tăng đường huyết ở người bệnh đái tháo đường

Các lợi ích sức khỏe của hoa chuối cho người bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường có ăn được măng cụt không?

Kiểm soát biến chứng đái tháo đường: Chỉ ổn định đường huyết là chưa đủ!

Bệnh đái tháo đường bao lâu thì biến chứng, làm sao để phòng ngừa?

Các thực phẩm bạn ăn hàng ngày có mối quan hệ trực tiếp tới việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là bởi một số thực phẩm nhất định có thể khiến đường huyết tăng cao khó kiểm soát.

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein cũng có thể gây tăng đường huyết

Nhiều người bệnh đái tháo đường nghĩ rằng chỉ có các thực phẩm giàu carbohydrate mới có thể khiến đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, các thực phẩm giàu protein cũng có những tác động nhất định tới lượng đường huyết của bạn.

Bổ sung quá nhiều protein cũng có thể gây tăng đường huyết

Sự khác biệt duy nhất là trong khi các thực phẩm giàu carbohydrate có thể khiến đường huyết tăng cao ngay sau khi ăn, các thực phẩm giàu protein lại khiến đường huyết tăng cao vài giờ sau khi ăn. Nguyên nhân là bởi cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa protein trong thực phẩm.

Có thể nói, tác động của protein tới lượng đường huyết có hai mặt: Chúng có thể ngăn đường huyết tăng cao đột biến ngay sau bữa ăn, nhưng mặt khác lại có thể khiến đường huyết tăng cao vài giờ sau khi ăn.

Cơ thể có thể chuyển đổi protein thành glucose

Đừng nghĩ cơ thể chỉ chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Điều này cũng đúng với protein. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều các thực phẩm giàu protein, nhu cầu insulin của cơ thể có thể tăng tới gần 50%.

Người bệnh đái tháo đường vẫn cần protein ở lượng vừa phải

Dù ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể gây tăng đường huyết đột biến, người bệnh đái tháo đường vẫn cần dưỡng chất này để chuyển hóa carbohydrate với tốc độ chậm hơn. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung protein ở lượng vừa phải để có thể giữ đường huyết ở mức ổn định.

Nhìn chung, người bệnh đái tháo đường sẽ cần có chế độ ăn uống cân bằng. Theo đó, bạn nên bổ sung carbohydrate và protein ở lượng vừa phải. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau củ, trái cây tươi… giàu chất xơ, ngăn cho đường huyết không tăng cao đột biến.

Người bệnh đái tháo đường cũng nên tránh ăn các loại thịt đỏ giàu sắt heme. Thay vào đó, các thực phẩm giàu protein như ức gà, cá, các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm giàu protein nguồn gốc thực vật được đánh giá là lành mạnh hơn, có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết, kiểm soát bệnh đái tháo đường hiệu quả hơn.

Vi Bùi H+ (Thehealthsite)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex với các thành phần từ lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng giúp hỗ trợ hạ đường huyết, hạn chế biến chứng đái tháo đường.

Đường huyết lúc đói không ổn định, chỉ số HbA1c tăng cao khiến nhiều người bệnh đái tháo đường type 2 băn khoăn, lo lắng bởi dù đã thực hiện nhiều cách nhưng đường huyết vẫn lên xuống thất thường và tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Khi đó, bạn có thể cần một giải pháp đến từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex để giúp hỗ trợ hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch

Sản phẩm sử dụng phù hợp cho người bệnh đái tháo đường type 2, người bị tiền đái tháo đường, đặc biệt hiệu quả với người mới mắc.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

SĐT: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết