Bông atiso tươi - sản vật nổi tiếng của Đà Lạt
Nấu canh hoa Atiso ngon như người Đà Lạt
Người bị huyết áp thấp có được uống hoa atiso đỏ?
Bụp giấm hay atiso đỏ - “cơn sốt thần dược ảo”
Thảo dược cho người bệnh sỏi mật
Atiso tươi vào mùa ở Đà Lạt có giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg, bông khô khoảng trên dưới 250.000 đồng/kg. Khi hết mùa và trong mùa cao điểm du lịch, giá các loại nông sản nói chung và atiso riêng sẽ tăng đáng kể, chênh lệch có thể lên tới trên dưới 100.000 đồng/kg so với giá khi vào mùa.
Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng với hương vị đặc biệt giàu chất xơ, hoa atiso tươi còn có có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe bao gồm:
Đẩy lùi các vấn đề đường ruột: Bổ sung atiso vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa xảy ra một cách tự nhiên và cũng sẽ đảm bảo túi mật của bạn hoạt động tối ưu.
Thanh lọc gan: Vì chứa nhiều chất chống oxy hóa như cynarin và silymarin, atiso có thể bảo vệ gan và thậm chí tái tạo các mô trong gan.
Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong atiso như luteolin, anthocyanins, quercertin và rutin có tác dụng thúc đẩy khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm LDL - cholesterol xấu: Lá atiso chứa nhiều dưỡng chất giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).
Atiso có thể được chế biến thành các món ngon hay thức uống bổ dưỡng. Tuy nhiên, để atiso mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn phải biết sơ chế atiso đúng cách. Tìm hiểu cách làm atiso tươi trong infographic dưới đây:
Tác dụng phụ tiềm năng khi sử dụng hoa atiso
Mặc dù atiso rất tốt nhưng bạn cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải mỗi ngày. Ăn quá nhiều hoa atiso sẽ mang lại cảm giác căng chướng, tức bụng, co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa, tạo gánh nặng cho gan và mật nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.
Phụ nữ có thai và trẻ em trong thời kỳ dậy thì không nên ăn hoa atiso.
Bình luận của bạn