Cảnh báo vô sinh với Hội chứng buồng trứng đa nang

Hãy đi gặp bác sỹ ngay khi nhận thấy những triệu chứng sớm của hội chứng buồng trứng đa nang.

11 phương pháp khắc phục hội chứng buồng trứng đa nang sẵn có trong nhà

Hội chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán như thế nào?

6 suy nghĩ sai thường gặp về hội chứng buồng trứng đa nang

8 thực phẩm có thể là "thủ phạm" gây ra buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là những u nang nhỏ phát triển trên tất cả buồng trứng của bạn, gây ra sự mất cân bằng hormone bằng cách tạo ra một lượng androgen bất thường (hay còn gọi là hormone giới tính nam). Đây cũng là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nhiều phụ nữ trên khắp thế giới.

 cách duy nhất để đối phó với bệnh này là bạn phải nhận biết những triệu chứng sớm dưới đây để chữa trị kịp thời:

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Phụ nữ bị PCOS, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều androgen, một loại hormone nam giới. Sự tăng đột ngột hormone nam trong cơ thể khiến cho chu kỳ rụng trứng không đúng thời gian, thậm chí có khi không rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn có ít hơn 9 lần kinh nguyệt trong một năm hoặc không có kinh nguyệt trong một vài tháng thì bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định đúng nguyên nhân.

Lông phát triển nhiều: Một triệu chứng thường thấy của PCOS là sự phát triển bất bình thường của lông, do testosterone được sản xuất quá nhiều, đây là hormone mang những dấu hiệu cho nam tính. Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, sẽ phát triển lông ở những nơi như ngực, bụng, lưng và mặt. Và khi bệnh chuyển biến nặng có thể mọc râu và ria mép.

Tăng cân nhanh:  Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, có khả năng cao là bạn sẽ tăng cân, đặc biệt là vùng quanh hông. Hơn nữa, bạn rất khó giảm cân. Nếu bạn là người ăn uống và tập luyện có khoa học mà vẫn tăng cân, đi cùng với đó là kinh nguyệt không đều thì đó có thể là một dấu hiệu PCOS.

Mụn trứng cá: Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng hormone gây ra. Lúc này cơ thể bạn sẽ giống như giai đoạn đầu của thời kỳ dậy thì nên mụn trứng cá cũng nổi bất thường. Do đó, nếu bạn đã qua giai đoạn dậy thì mà mụn trứng cá cứ nổi liên tục thì bạn cũng cần lưu ý thêm các triệu chứng khác.

Rụng tóc nhiều: Nam giới thường bị rụng tóc, thậm chí có người hói đầu vì hormone androgen nhiều trong cơ thể. Và khi bị đa nang buồng trứng thì hormone này trong cơ thể nữ giới cũng tăng cao nên gây ra rụng tóc bất thường. Nếu đột nhiên bị rụng tóc quá nhiều, bạn nên khám bác sỹ để biết chính xác nguyên nhân.

Giọng nói thay đổi: Hầu hết phụ nữ khoẻ mạnh đều có một lượng nhỏ hormone nam. Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì cơ thể sản sinh nhiều hormone nam hơn bình thường làm thay đổi nội tiết tố nữ. Điều này khiến cho chị em có giọng trầm, ồm như đàn ông.

Vấn đề về sinh sản: Trên thực tế, PCOS làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ và gây ra các biến chứng trong thời gian mang thaisinh con.


Nguyên Hương H+ (Theo Boldsky)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Phụ khoa