Đau lưng, dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư xương

Đau lưng dưới dai dẳng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư xương

Ung thư xương có biểu hiện thế nào?

Thận trọng với các dấu hiệu của ung thư xương

Nhận biết các triệu chứng ung thư xương hàm

Chữa ung thư xương bằng hơi nước nóng

Theo Express, các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương gồm: Đau xương dai dẳng, sưng tấy và đau nhức, gãy xương không rõ nguyên nhân và phạm vi cử động bị hạn chế (có thể do khối u gần khớp gây ra).

Đau lưng, đặc biệt đau lưng dưới, là hiện tượng rất phổ biến. Nhưng nếu cơn đau dai dẳng hoặc liên quan đến các yếu tố khác, bác sĩ Chun Tang, Giám đốc Y tế và bác sĩ đa khoa tại Pall Mall Medical (Anh), khuyên bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Vị bác sĩ này liệt kê 3 dấu hiệu mà người bị đau lưng nên cân nhắc khi nghi ngờ ung thư xương.

Đau dai dẳng và không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị đau lưng dai dẳng, trầm trọng và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn, đây có thể là dấu hiệu đáng ngờ của bệnh ung thư xương.

"Cơn đau liên quan đến ung thư xương thường trở nên trầm trọng hơn theo thời gian", bác sĩ Chun Tang cho biết.

Đau cục bộ

Cơn đau do ung thư xương thường khu trú ở một khu vực cụ thể của cột sống hoặc một phần xương.

Đau về đêm

Cơn đau do ung thư xương có thể rõ rệt hơn vào ban đêm hoặc trong thời gian hoạt động thể chất.

Bác sĩ Chun Tang cho biết: "Nếu bạn nhận thấy cơn đau lưng của mình trầm trọng hơn vào ban đêm và không liên quan đến chấn thương gần đây thì đó có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại".

Bạn cũng nên chú ý đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như sưng tấy, đau nhức hoặc có khối u đáng chú ý gần vị trí đau, vì đây có thể là dấu hiệu của một khối u trong xương. Nếu bạn có tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư xương, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn.

Mặc dù ung thư xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường phổ biến hơn ở trẻ em và thanh niên. Nếu bạn hoặc con bị đau lưng dai dẳng mà không cải thiện được bằng các phương pháp điều trị thông thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ Chun Tang cho biết: "Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều nguyên nhân gây đau lưng không liên quan đến ung thư, chẳng hạn như căng cơ, thoát vị đĩa đệm hoặc viêm xương khớp. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về khả năng mắc bệnh ung thư xương hoặc cơn đau lưng không cải thiện theo thời gian và các phương pháp điều trị cơ bản không hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, bao gồm nghiên cứu hình ảnh (như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI) và sinh thiết nếu cần thiết để loại trừ hoặc chẩn đoán ung thư xương".

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư