Đậu phụ sốt tỏi mật ong - Món chay ngon cho ngày Rằm

Đậu phụ sốt tỏi mật ong vàng giòn, thấm đẫm nước sốt mặn ngọt

Đậu phụ trứng chiên vàng sốt xì dầu ngon tuyệt

Đậu phụ sốt chua ngọt nóng hổi

Đậu phụ sốt thịt băm ngon cơm

Ngon lạ đậu phụ chiên sốt xì dầu chua ngọt

Có hai cách để làm đậu phụ sốt tỏi mật ong:

Chiên/rán đậu: Đây là cách nhanh nhất. Bạn chỉ cần khoảng 1 - 2 thìa canh dầu, không cần chiên ngập dầu. Rắc một lớp tinh bột bắp hoặc bột củ dong bao quanh miếng đậu phụ, để đậu phụ không bị dính vào chảo, đồng thời sẽ tạo thành vết nứt đẹp và giòn trên miếng đậu. 

Nướng đậu: Cách thứ hai là nướng đậu khoảng 25 - 30 phút trong lò nướng. Trong thời gian chờ đậu chín, bạn có thể nấu cơm và xào rau. Xếp các miếng đậu lên trên khay có lót sẵn giấy nến, nướng ở nhiệt độ 400 độ F (205 độ C) cho đến khi các cạnh đậu vàng giòn và đẹp.

Nguyên liệu:

Đậu phụ: 400gr 
1 thìa canh tinh bột ngô hoặc bột củ dong 
2 thìa dầu để chiên 
1 thìa canh hành lá thái nhỏ 
1 - 2 thìa cà phê hạt vừng rang

Sốt xì dầu/tương:

1/4 bát tương tamari ít muối hoặc không gluten
1 thìa canh dầu mè (vừng) 
1 thìa canh tương ớt Sriracha

Sốt tỏi mật ong:

1/4 bát tương tamari ít muối hoặc không gluten 
1/4 bát mật ong 
1 thìa canh nước cốt chanh tươi 
2 tép tỏi băm nhỏ 
1/4 thìa cà phê gừng băm nhỏ 
1 thìa cà phê vừng rang. 

Cách làm đậu phụ sốt tỏi mật ong - Món ngon từ đậu phụ 

 1. Sơ chế: Bạn có thể ép đậu phụ để ra bớt nước bằng cách xếp chồng 4 - 5 khăn giấy gấp lên trên miếng đậu phụ, đặt thứ gì đó nặng lên trên cùng (có thể dùng một cái chảo gang). Sau đó, ướp đậu phụ với sốt xì dầu/tương, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút. Bạn cũng có thể ướp đậu phụ từ đêm hôm trước.

2. Chuẩn bị nước sốt tỏi mật ong: Trộn đều các nguyên liệu trong phần nước sốt tỏi và mật ong, rồi để sang 1 bên.

3. Khi đậu phụ đã ướp xong, thái thành từng miếng vuông. Rắc tinh bột ngô hoặc bột củ dong lên trên từng miếng đậu phụ, sao cho bột bao kín miếng đậu.

4. Chiên đậu: Đun nóng chảo, cho thêm 2 thìa canh dầu vào chảo. Nghiêng chảo để dầu dàn đều mặt chảo. Khi dầu đã nóng, cho đậu phụ vào chiên, đừng để các miếng đậu phụ dính vào nhau. Sau khoảng 6 phút hãy lật đậu, để đậu vàng giòn. Sau khi đã lật, chiên thêm 4 - 5 phút nữa là được. Để chảo nguội bớt rồi dùng khăn giấy lau chảo, thấm khô dầu. 

Nếu không thích chiên đậu, bạn có thể nướng đậu. 

Nướng đậu phụ: Chuẩn bị sẵn lò nướng ở 400 độ F, cho giấy nến lên khay nướng. Xếp từng miếng đậu lên giấy nến. Cho khay nướng vào lò nướng trong 25 - 30 phút. Khi được 15 phút, hãy lật mặt đậu để miếng đậu vàng giòn và có màu đẹp. 

5. Cho nước sốt tỏi mật ong vào chảo, bật lửa mức trung bình, khuấy đều và đun sôi nước sốt. Khi nước sốt đặc hơn, tắt bếp. Rưới nước sốt lên đậu phụ vừa chiên/nướng.

6. Trang trí món ăn: Rắc vừng rang và hành lá thái nhỏ lên trên đậu phụ sốt tỏi mật ong.

Lưu ý: Ướp đậu với nước sốt xì dầu sẽ giúp đậu phụ có hương vị đậm đà hơn. Nếu bạn thích ăn cay, cho thêm một ít tương ớt hoặc hạt tiêu vào nước sốt tỏi mật ong.

Bạn có thể ăn kèm đậu phụ sốt tỏi mật ong với cơm, bông cải xanh hoặc măng tây (hay bất cứ món rau nào mà bạn thích).

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ sốt tỏi mật ong!

Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày

Vân Anh H+ (Theo peasandcrayons)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng