Đi bộ sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa nhanh hơn?

Bạn nên đi bộ sau khoảng thời gian 30-45 phút sau bữa trưa hoặc bữa tối để có được nhiều lợi ích nhất

Video: Đi bộ 20 phút mỗi ngày có tác dụng gì?

Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

Đi bộ ngay sau khi ăn có lợi, hại gì cho sức khỏe?

Cải thiện sức khỏe trong mùa cúm bằng cách đi bộ

Đi bộ sau bữa ăn có lợi gì?

Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ sau bữa ăn có thể giúp vận chuyển thức ăn từ dạ dày và ruột non nhanh hơn. Thức ăn chuyển từ dạ dày xuống ruột non càng nhanh thì khả năng mắc các chứng như chướng bụng, đầy hơi và trào ngược acid dạ dày - thực quản càng ít.

Các nghiên cứu cũng cũng chỉ ra rằng đi bộ 30 phút sau bữa ăn, kết hợp với tập thể dục thường xuyên, có thể cải thiện chức năng ruột và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, đi bộ sau ăn không chỉ giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa mà còn khá có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Đi bộ sau bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là sau các bữa ăn giàu carb

Đi bộ sau bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là sau các bữa ăn giàu carb

Nghiên cứu từ Đại học Otago của New Zealand chỉ ra rằng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, đi bộ sau bữa ăn có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là sau các bữa ăn giàu carb.

Sau bữa ăn, cơ thể chuyển hóa thức ăn thành glucose, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên, cơ thể tiết ra insulin, giúp vận chuyển glucose vào các tế bào. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, hoạt động của insulin bị suy giảm ảnh hưởng đến quá trình quản lý lượng đường trong máu.

Điều này có thể dẫn đến lượng glucose trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe. Trong quá trình đi bộ sau bữa ăn, cơ thể sẽ sử dụng glucose để tạo ra năng lượng cho hoạt động, hỗ trợ làm giảm mức độ glucose trong máu.

Bao lâu sau bữa ăn có thể đi bộ?

Đi bộ ngay sau bữa ăn ngay lập tức có thể làm tăng nguy cơ gây ra trào ngược acid dạ dày – thực quản và làm dạ dày khó chịu. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đi bộ sau khoảng thời gian 30-45 phút sau bữa trưa hoặc bữa tối để có được nhiều lợi ích nhất.

Cùng với những lợi ích về sức khỏe, đi bộ sau bữa ăn cũng sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu đạt 10.000 bước mỗi ngày. Ngoài ra, bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng kích hoạt việc giải phóng endorphin, hay còn gọi là hormone tạo cảm giác dễ chịu, do đó giúp cơ thể thư giãn.

 

 

Nguyễn An (Theo Times of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp