Đột phá: Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa, và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Ăn nhiều chất béo có thể bị mù lòa do thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng dẫn đến mù lòa như thế nào?

7 cách đơn giản giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Theo đó, các bác sĩ mắt tại Đại học Manchester (Anh) đã khám phá ra bệnh nhân thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có hàm lượng protein FHR-4 cao hơn hẳn bình thường. Phát hiện này dẫn đến một xét nghiệm máu để dự đoán ai sẽ mắc phải căn bệnh gây mất thị lực này.

Đột phá này có thể giúp các bác sĩ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, khi còn có thể điều trị bằng thuốc và giúp phát triển các loại thuốc chữa trị bệnh này ở giai đoạn sớm.
Đồng tác giả, giáo sư Paul Bishop thuộc Đại học Manchester (Anh), cho biết bằng chứng thuyết phục thu được từ một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân, đã chứng minh protein FHR-4 đóng vai trò quyết định trong căn bệnh này.

"Nghiên cứu này cũng cung cấp một lộ trình mới để điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng bằng cách giảm nồng độ FHR-4 trong máu để khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch trong mắt" - Giáo sư Bishop chia sẻ.

Giáo sư Bishop cho biết nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp chẩn đoán bệnh cực kỳ đơn giản là đo nồng độ FHR-4 trong máu. Phân tích sâu hơn cho thấy sự hiện diện của yếu tố protein liên quan đến protein FHR-4 trong hoàng điểm, nơi được coi bộ phận của mắt chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm bị ngừng hoạt động ở bệnh nhân thoái hóa điểm vàng.

Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu này có thể mang đến tương lai hứa hẹn về một chương trình sàng lọc đo lượng FHR-4 trong máu giúp chẩn đoán sớm căn bệnh gây mù lòa nhiều nhất thế giới này.

Thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở cả hai mắt, nhưng tốc độ tiến triển có thể khác nhau giữa hai mắt. Nguyên nhân thường do lão hóa, hút thuốc và do di truyền. Bệnh khiến tầm nhìn trung tâm bị mờ, dẫn đến các triệu chứng như khó đọc và gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của mọi người.

Nguyên Hương H+ (Theo Dailymail)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn