- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
- Món ngon mỗi ngày
- Món ngon cuối tuần
Rau củ luộc là một trong những món dễ ăn giúp "chống ngán" hiệu quả
Cuối năm bận rộn “thủ” ngay thực đơn cả tuần đơn giản, dễ làm
Gợi ý thực đơn 7 ngày toàn món ngon, đầy đủ dinh dưỡng
Gợi ý thực đơn trong tuần hấp dẫn, dễ làm
Gợi ý thực đơn hấp dẫn cho những ngày lạnh
1. Rau củ luộc chấm kho quẹt
Nguyên liệu:
- 4 thìa canh đường
- 4 thìa canh nước
- 8 thìa canh nước mắm
- 100gr thịt ba chỉ
- 2 tép tỏi
- 2 tép hành tím
- 100gr tôm khô
- 100gr tóp mỡ
- 500gr rau củ: Đậu bắp, súp lơ, cà rốt, dưa chuột… (tùy sở thích).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm kho quẹt
- Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Thịt ba chỉ sau khi mua về sơ chế sạch và thái thành hạt lựu vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rau củ bỏ phần hư hỏng, cắt miếng vừa ăn rồi rửa với nước muối pha loãng và để ráo.
Bước 3: Pha nước sốt
- Chuẩn bị 1 chiếc bát lớn cho đường, nước, nước mắm đã chuẩn bị và khuấy đều cho hỗn hợp tan ra (nếu gia đình bạn ăn được cay có thể thêm ớt tươi cắt lát vào).
Bước 4: Luộc rau củ quả
- Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào sau đó cho 1 thìa cà phê muối vào đun sôi lên. Kế tiếp, cho từng loại rau củ vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra cho vào chậu nước đá để giữ được độ giòn ngon của rau củ.
Bước 5: Làm kho quẹt
- Đặt chảo lên bếp, cho phần thịt đã chuẩn bị sẵn vào chảo, vặn lửa nhỏ, rán đến khi thịt săn lại và chảy bớt mỡ thì cho tiếp 1 phần tỏi và hành vào phi thơm rồi vớt tất cả ra chén.
- Đặt lại chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho tỏi và hành băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm khô và thịt đã rán vào trộn đều, cho tiếp hỗn hợp gia vị vào nấu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho các gia vị hòa tan vào nhau nêm mếm lại cho vừa miệng là được.
2. Gỏi nộm hoa chuối
Nguyên liệu:
- 1 búp hoa chuối tươi
- 100gr giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- 100gr lạc rang giã
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- Rau mùi, húng quế, lá bạc hà.
- 2 quả chanh
- Gia vị: Muối, đường, giấm ăn, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch, dùng dao sắc cắt thật mỏng. Cắt đến đâu cho ngay vào chậu nước đã pha một ít nước cốt chanh và muối để hoa chuối không bị thâm đen. Ngâm hoa chuối khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Nhặt giá đỗ, rửa sạch và để ráo. Cà rốt rửa sạch và bào sợi.
- Rau mùi, húng quế, bạc hà nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt bạn đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Nộm hoa chuối
- Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, 100gr giá đỗ vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều lên, cho thêm gia vị: Đường, muối, nước mắm, giấm ăn đến lúc vừa với khẩu vị của bạn.
- Trộn xong bạn cho số tỏi đã băm nhỏ vào và đợi cho hoa chuối ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút thì ăn được. Sau cùng bạn rắc 100gr lạc rang giã lên trên để lạc không bị ỉu.
Bình luận của bạn