Trên mâm cơm ngày Tết không thể thiếu các món ăn chống ngán
Tai heo ngâm mắm: Tai heo giòn giòn ngâm trong nước mắm tỏi chua ngọt là món chống ngán hấp dẫn trong ngày Tết. Món ăn này có thể dùng chung với cơm hay cuốn bánh tráng, hoặc trộn gỏi đều hợp vị. Một số biến thể khác của món ăn này có bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm xì dầu… - Ảnh: Hoàng Oanh/Cookpad.
Canh chua: Các món canh có vị chua nhẹ, thanh thanh từ các loại quả chua như dứa, khế, sấu… sẽ giúp đẩy lùi cảm giác đầy bụng, nhanh ngán trong bữa cơm năm mới. Bạn có thể nấu canh với cá, các loại thủy hải sản có vị ngọt tự nhiên như ngao.
Gỏi, nộm: Gỏi hay nộm rau củ có đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, lại nhiều rau củ quả tươi, sẽ giúp cân bằng các món ăn nhiều chất đạm trong ngày Tết. Su hào, cà rốt, củ cải… là những loại rau củ dễ tìm trong mùa này, có thể xắt nhỏ hoặc bào sợi rồi trộn với nước sốt chua ngọt. Bạn còn có thể tận dụng thịt gà, giò lụa thái sợi để làm gỏi, nộm chống ngán.
Salad: Bên cạnh các món ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể làm món salad rau củ quả tươi ngon, thanh mát. Cách làm salad cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp rau xà lách, dưa chuột với trái cây tươi có sẵn trong nhà ngày Tết, thái thành miếng vừa ăn rồi trộn với sữa chua không đường hoặc nước sốt mè rang.
Cải xanh cuốn tôm thịt: Món rau cải xanh cuộn tôm thịt được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. Cải xanh đắng nhẹ kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm thịt giúp bạn đánh bay cảm giác “ngấy đến tận cổ”. Món ăn này nên được ăn kèm nước chấm chua ngọt, pha cùng tỏi ớt - Ảnh: Bếp của Vợ/YouTube.
Gỏi cuốn ngũ sắc: Nếu bạn đã chán các món ăn nhiều thịt, hãy thử ngay món gỏi cuốn chay ngũ sắc. Bên trong chiếc cuốn là bún kết hợp từ những loại rau củ quen thuộc: Cà rốt, dưa chuột, dứa, bắp cải tím, dứa xắt sợi… Mỗi loại rau củ mang một màu sắc riêng, chấm kèm nước sốt đậu phộng bùi bùi và kích thích vị giác.
Dưa hành, dưa món, củ kiệu: Các món muối chua giải ngấy là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết. Mỗi vùng miền, địa phương lại có cách chế biến món muối chua riêng, như hành nén ở miền Bắc, củ kiệu ở miền Nam. Quá trình muối chua tạo ra các lợi khuẩn probiotics, do đó, món ăn này không chỉ giúp chống ngán mà còn hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
Kimchi: Với những người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, kimchi là món ăn chống ngán lý tưởng cho mâm cơm ngày Tết. Kimchi có thể được chế biến từ vô vàn loại rau như cải thảo, bắp cải, dưa chuột, củ cải… Đây là kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, vừa dễ ăn vừa giúp chống ngán.