Mâm cơm với 4 món hấp dẫn dịp nghỉ lễ 2/9
Thực đơn tuần: Làm cánh gà sốt caramen, mỳ Ý sốt kem tôm đãi cả nhà
Thực đơn tuần: Làm cánh gà sốt caramen, mỳ Ý sốt kem tôm đãi cả nhà
2 món ngon giải nhiệt từ quả nhãn
Gợi ý thực đơn cả tuần toàn món ngon, không trùng lặp
Mâm cơm gồm các món
- Gà nướng muối ớt
- Gỏi tôm thịt
- Miến xào lòng mề gà
- Canh rau củ
- Tráng miệng: Dưa hấu, cam (hoặc các loại quả theo sở thích gia đình).
Cách làm mâm cơm (khoảng 4-5 người)
1. Gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1,5kg
- 3 củ hành tím
- 1 quả chanh
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 10 quả ớt tươi
- Gia vị: Đường, muối hột, hạt nêm, dầu điều, ngũ vị hương, ớt bột và gia vị ướp đồ nướng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà bạn nên chọn gà ta để thịt săn chắc và dai ngon hơn. Gà mua về rửa sạch, dùng muối hột và gừng xát lên khắp mình con gà để khử mùi hôi rồi mổ phanh gà, ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra, điều này sẽ giúp quá trình nướng được nhanh và gà chín đều hơn. Sau đó rửa gà lại với nước sạch, để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt tươi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm xốt muối ớt ướp thịt gà
- Pha nước xốt để ướp gà theo tỉ lệ: 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh gia vị ướp đồ nướng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê ớt bột cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn và 1/2 phần ớt cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp đến khi nước xốt sánh lại là được.
- Lấy 1 chén nhỏ khác, cho vào 1 thìa canh muối hột, 1/2 thìa canh đường và 1/2 phần ớt xắt còn lại, dùng chày giã nhuyễn.
Bước 3: Ướp gà
- Dùng một lát chanh chà xát lên phần da gà để khi nướng da sẽ giòn, ngon hơn.
- Đeo bao tay vào rồi xoa đều nước xốt lên khắp mình gà. Tiếp đến, chà xát phần muối ớt lên phần da gà thật đều và kỹ. Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Bước 4: Nướng gà
- Gà nướng muối ớt có 3 cách nướng: Nướng bằng than hoa, bằng lò nướng và bằng nồi chiên không dầu. Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể chọn cách nướng phù hợp.
+ Với cách làm gà nướng muối ớt bằng than hoa, bạn dùng 2 thanh tre tươi, chẻ đôi, rửa sạch, kẹp chặt con gà giữa 2 thanh tre rồi buộc dây thép cho thật chặt. Nhóm than hoa đỏ hồng, đặt xiên gà lên trên nướng chín. Trong quá trình nướng không nên để than cháy quá mạnh sẽ dễ làm gà cháy khét và không chín đều bên trong.
+ Để nướng gà bằng lò nướng, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trước 10 phút. Cho gà lên khay rồi đặt vào lò, nướng gà trong 30 phút.
+ Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà. Gà sau khi ướp gia vị cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ ở 175 độ C và thời gian nướng là 30 phút. Sau 30 phút lấy gà ra, quét thêm một lớp dầu ăn khắp mình gà và tiếp tục nướng thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
2. Gỏi tôm thịt
Nguyên liệu:
- 200gr tôm
- 200gr thịt ba chỉ
- Các loại rau củ: Bắp cải tím, cà rốt, xoài xanh, rau thơm
- Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm, thịt mua về rửa sạch và luộc chín. Sau đó, tôm bóc vỏ và thịt thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau củ rửa sạch. Xoài xanh, cà rốt, cải tím thái chỉ. Rau thơm thái nhỏ vừa ăn.
- Tỏi ớt băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
- Pha nước mắm tỏi ớt theo tỉ lệ 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh. Tỏi và ớt tuỳ độ cay mà bạn thích.
Bước 3: Trộn gỏi
- Khi ăn, bạn rưới nước trộn lên gỏi rồi trộn đều và thưởng thức.
3. Miến xào lòng mề gà
Nguyên liệu
- 200gr miến dong
- 100gr-200gr lòng gà
- Hành lá, rau ngò rí, hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch lòng gà với muối và chanh để át mùi hôi. Cắt lòng gà đã rửa sạch thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Miến ngâm nước ấm khoảng 15 phút, vớt ra xả qua nước lạnh rồi cho 1 chút dầu ăn vào trộn đều.
- Rửa sạch hành lá, rau ngò rí, rồi cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp lòng gà
- Ướp lòng gà với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường và 1 ít tiêu rồi trộn đều và để yên trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xào miến lòng gà
- Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi cho lòng gà vào xào chín trong khoảng 5-7 phút. Tiếp đến bạn cho miến vào, đảo nhanh tay trong 2 phút, nêm nếm 1 ít gia vị rồi tắt bếp.
- Cho miến xào ra đĩa, trang trí thêm ngò rí, rắc ít tiêu là có thể thưởng thức.
4. Canh rau củ
Nguyên liệu
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 bắp ngô ngọt
- 1/2 bông cải xanh
- Hành lá, rau ngò rí
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái khúc.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Súp lơ xanh tách miếng nhỏ, rửa sạch.
- Ngô ngọt cắt khúc.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho cà rốt, khoai tây vào đảo qua. Thêm nước, nêm nếm nước vừa ăn rồi cho ngô ngọt vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm . Cuối cùng bạn cho súp lơ vào đun đến khi súp lơ chín là được. Múc canh ra bát, rắc hạt tiêu, hành ngò vào bát canh là xong.
Bình luận của bạn