2 món ngon giải nhiệt từ quả nhãn

Quả nhãn có cùi dày và mọng có thể chế biến thành nhiều món ngon

13 lợi ích của quả nhãn đối với sức khỏe

Lê hấp gừng, mật ong: Bài thuốc tự nhiên giúp chữa ho hiệu quả

Salad tôm đơn giản cho tối ngày Hè

Dấu hiệu cơ thể cần bổ sung nước

Trà nhãn kiểu Thái Lan

Nam Lum Yai hay nước long nhãn, là thức uống được ưa thích ở Thái Lan trong mùa hè. Cách chế biến và nguyên liệu rất đơn giản, nhưng có thể cho ra thành phẩm là thức uống thơm, ngọt và sảng khoái.

Nguyên liệu:

  • 75gr long nhãn
  • 100gr đường nâu
  • 3 lá nếp (lá dứa thơm)
  • 360ml nước
Ly trà nhãn thơm ngon giúp bạn đẩy lùi cơn khát trong ngày hè

Ly trà nhãn thơm ngon giúp bạn đẩy lùi cơn khát trong ngày hè

Cách pha chế:

  • Long nhãn rửa sạch cho mềm.
  • Đun sôi nước với lá dứa, nước sôi thì cho long nhãn vào, đậy vung đun 15 phút đến khi nhãn mềm.
  • Thêm đường theo khẩu vị, khuấy đều cho đường tan và đun thêm 5 phút.
  • Sau đó tắt bếp, để nguội. Trà nhãn kiểu Thái Lan có màu vàng nâu đẹp mắt, thưởng thức cùng đá hoặc ướp lạnh.

Pudding nhãn cốt dừa

Cùi nhãn mọng nước, giòn ngọt là nguyên liệu lý tưởng cho món pudding mát lạnh. Bạn có thể chế biến món tráng miệng này để chiêu đãi gia đình trong ngày nắng nóng.

Nguyên liệu làm pudding cốt dừa và quả nhãn

Nguyên liệu làm pudding cốt dừa và quả nhãn

Nguyên liệu:

  • 20gr sợi rau câu (agar-agar, có thể thay bằng dạng bột rau câu giòn và chế biến theo hướng dẫn trên bao bì)
  • 500ml nước
  • 50gr đường cát
  • 250ml nước cốt dừa
  • 450ml sữa tươi
  • Nhãn tươi bóc vỏ, bỏ hạt
Món tráng miệng mát lạnh từ quả nhãn

Món tráng miệng mát lạnh từ quả nhãn

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị khuôn đổ pudding, cho lượng cùi nhãn theo ý thích vào khuôn.
  • Ngâm agar-agar dạng sợi trong nước cho mềm. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Cho vào nồi 500ml nước, thêm agar-agar và đun lửa vừa đến khi sôi, rau câu tan ra.
  • Giảm nhỏ lửa, thêm đường vào khuấy đến khi tan, đun sôi thêm 1 phút. Chú ý hớt bọt trên mặt.
  • Tắt bếp, thêm các nguyên liệu còn lại như nước cốt dừa, sữa tươi vào và khuấy thật đều.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng, đến khi pudding định hình thì mang ra thưởng thức.

Ngoài các công thức trên, cùi nhãn cũng là nguyên liệu lý tưởng cho các món chè (chè khúc bạch), sinh tố hoặc salad mùa hè.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng