HLV Troussier và cách lựa chọn đội hình đá giao hữu khác thường

ĐT Việt Nam bắt đầu chu trình tập luyện sẵn sàng cho 2 trận giao hữu sắp tới - Ảnh: VFF

HLV Troussier trao cơ hội cho Công Phượng, Quang Hải

Từ chuyện của Minh Trọng, Văn Bình

Chờ xem ông Troussier làm gì với dàn sao cũ trên ĐT Việt Nam

Do V.League vẫn còn đang thi đấu nên ở buổi tập này chỉ có 25 cầu thủ của cả ĐT Việt Nam lẫn U23 góp mặt. Nhóm còn lại sẽ hội quân trong ngày hôm nay (7/6), gồm cả tiền vệ Nguyễn Quang Hải vừa trở về từ Pháp. Riêng hai cựu binh của HAGL hiện đang thi đấu ở nước ngoài là Công Phượng và Văn Toàn sẽ tập trung muộn hơn cả (ngày 10 và 12/6). Cầu thủ Việt kiều lần đầu tiên có cơ hội khoác áo tuyển trẻ Việt Nam là Nguyễn An Khánh cũng đã có mặt ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và sẽ tham gia tập luyện từ buổi tập thứ 2.

Theo thông tin từ Ban huấn luyện, hậu vệ trái Nguyễn Phong Hồng Duy là người đầu tiên phải trở về CLB ngay sau buổi kiểm tra y tế. Cụ thể là cầu thủ của CLB Thép Xanh Nam Định đã dính chấn thương trước khi lên tập trung và sẽ mất khoảng 2 tuần mới có thể hồi phục, không kịp để tham dự 2 trận đấu của ĐT Việt Nam. Do đó, HLV Troussier đã quyết định để anh trở lại CLB để dưỡng thương và cũng sẽ không gọi người thay thế.

Liên quan đến 2 trận giao hữu quốc tế sắp tới của ĐT Việt Nam, HLV Troussier đã lên kế hoạch rất cụ thể và khá lạ cho việc quan sát và lựa chọn đội hình thi đấu. Điều có lẽ chưa từng diễn ra dưới triều đại các HLV trước ông. Theo đó, từ ngày 6/6 đến 13/6, quân số của ĐT Việt Nam cùng U23 Việt Nam sẽ tập luyện cùng nhau với cùng 1 giáo án. Sau đó nhà cầm quân người Pháp sẽ tiến hành phân tách và chọn ra khoảng 26 cầu thủ cho trận giao hữu quốc tế đầu tiên gặp ĐT Hồng Kông vào ngày 15/6 trên SVĐ Lạch Tray, Hải Phòng.

HLV Troussier chia sẻ về các kế hoạch tập trung đội tuyển - Ảnh: VFF

HLV Troussier chia sẻ về các kế hoạch tập trung đội tuyển - Ảnh: VFF

Trong buổi họp báo mới nhất, HLV Troussier đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch ở đợt tập trung lần thứ hai trong năm 2023: “Từ nay đến hết 20/6, tôi sẽ chia quãng thời gian tập trung làm 2 đoạn. Ở giai đoạn 1, từ 5-12/6, tôi muốn thử nghiệm, rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức, lối chơi, nguyên tắc vận hành như mong đợi. Ở giai đoạn 2, từ 13-20/6 là giai đoạn thi đấu với tổng cộng 4 trận. Sau thời gian tập luyện, đội tách ra làm 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ là đội đá trong trận Hồng Kông (TQ) tại Hải Phòng vào ngày 15/6. Một ngày trước đó, tức là 14/6 ở Hà Nội, nhóm 2 sẽ đá với Công an Hà Nội trước khi di chuyển tới Hải Phòng để đá giao hữu với Hải Phòng vào ngày 17/6. Cuối cùng, căn cứ vào phong độ giữa 2 nhóm, tôi sẽ chọn đội hình thi đấu với Syria vào ngày 20/6 tại Nam Định”.

Ông Troussier cũng không dấu tiêu chí lựa chọn cầu thủ lên ĐTQG cũng như những sự ưu tiên khó tránh. Ông khẳng định: “Đối với các cầu thủ triệu tập lên đội tuyển, tôi chọn họ theo nhiều tiêu chí khác nhau. Nhóm 1, tôi tôn trọng cầu thủ kinh nghiệm, có vị thế đã khoác áo ĐTQG trước đây. V.League vốn dĩ không tổ chức nhiều và liên tục. Tôi quyết định chọn những cầu thủ giàu kinh nghiệm, định nghĩa là nhiều hơn 10 lần khoác áo ĐTQG đã thi đấu chính thức. Tôi thẳng thắn chia sẻ là dựa trên phong độ hiện tại thì một số cầu thủ không xứng đáng lên ĐT Việt Nam. Nhưng với số lượng lên đến 34 cầu thủ, tôi muốn tạo một bức tranh so sánh toàn cảnh hơn về năng lực của các cầu thủ.

Nhóm những cầu thủ có kinh nghiệm được HLV Troussier quan tâm - Ảnh: Thanhnien

Nhóm những cầu thủ có kinh nghiệm được HLV Troussier quan tâm - Ảnh: Thanhnien

Nhóm 2 là nhóm cầu thủ chưa bao giờ hoặc ít khoác áo ĐT Việt Nam trước đây, tôi theo sát họ về màn thể hiện của họ ở CLB. Tất nhiên, thể hiện ở CLB chưa chắc đã đảm bảo được tiêu chí của tôi ở ĐTQG. Tuần thử nghiệm sau đấy sẽ đánh giá các cầu thủ có hòa nhập được không. Họ cũng cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí mà tôi đặt ra. Tôi tạm thời chia sẻ rằng, sự phù hợp của họ sẽ được thể hiện thông qua những buổi tập tới đây trong giai đoạn 1”.

Có một điều đáng chú ý ở lần tập trung lần này đó là việc ông Troussier đề nghị triệu tập ngôi sao Việt kiều 18 tuổi Nguyễn An Khánh. Bổ sung nguồn lực từ cầu thủ Việt kiều là một trong những hướng đi mà xem ra ông quyết tâm làm hơn những người tiền nhiệm. Về vấn đề này, HLV Troussier chia sẻ: “Chúng ta phải làm nhiều việc để nâng cấp sức mạnh ĐTQG, U23 và U20. Với tôi, để làm điều đó thì chỉ huấn luyện là không đủ. V.League 1 và 2 cũng cần thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh hơn, nghiêm túc hơn với 40 tới 50 trận mỗi mùa cho mỗi CLB. Noài ra nguồn lực cầu thủ Việt kiều cũng không nên bỏ qua.

Cầu thủ Việt kiều Nguyễn An Khánh  (7) được gọi triệu tập lên ĐT U23 Việt Nam

Cầu thủ Việt kiều Nguyễn An Khánh (7) được gọi triệu tập lên ĐT U23 Việt Nam

Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc tại châu Phi, nơi bóng đá gần đây rất thành công không chỉ nhờ nguồn lực trong nước mà chủ yếu từ Phi kiều được đào tạo, được thi đấu và thành danh tại châu Âu. Ở Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều đang rốt ráo với việc này. Việt Nam thì trong nhận diện của tôi không có quá nhiều cầu thủ đâu. Nhưng theo danh sách tuyển trạch viên cung cấp, cũng có khoảng 20 cái tên tới từ Bulgaria, Czech, Nga, Pháp...”.

Với những chia sẻ của mình, có thể thấy HLV Troussier là một nhà cầm quân có những tính toán rất khoa học và cũng rất thực tế. Dĩ nhiên cũng giống như những người tiền nhiệm, ông sẽ không có nhiều thời gian để xây dựng, làm mới và đưa các đội tuyển đến với thành công. Nhưng hy vọng là với cách làm này, ông sẽ sớm đạt được điều mình muốn, hoành thành tốt nhiệm vụ đưa bóng đá Việt Nam thành công trở lại như từng làm được với các ĐTQG khác trước đây.

 
Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe