Ông Masaomi Nangaku, Chủ tịch Hiệp hội Thận học Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 9/4 - Ảnh: Kyodo.
Số người nhập viện vì sản phẩm chứa men gạo đỏ Kobayashi tiếp tục tăng
Các ca nhập viện vì men gạo đỏ Kobayashi có đặc điểm chung là gì?
"Chất lạ" bí ẩn trong sản phẩm của Kobayashi?
Một hãng dược Nhật thu hồi sản phẩm gây tổn thương thận, Bộ Y tế ra cảnh báo
Theo Kyodo News, trong một cuộc họp báo chung với Hiệp hội Thận học Nhật Bản, ngày 9/4, Bộ Y tế Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản cho biết, 3 người tử vong đã có các bệnh lý nền từ trước như ung thư tuyến tiền liệt và u lympho ác tính, cùng với các vấn đề sức khỏe bao gồm: tăng huyết áp, tăng lipid máu và thấp khớp, trong khi tiền sử bệnh lý của hai người tử vong còn lại chưa được xác định.
Cho đến nay, 5 trường hợp trong đó có 3 phụ nữ và 2 nam giới, 3 người trong độ tuổi 70, 1 người trong độ tuổi 90 và 1 người không rõ tuổi, đã tử vong sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa "beni-koji" (men gạo đỏ) của Công ty Dược phẩm Kobayashi Pharmaceutical Co.
Tính đến ngày 8/4, có 1.251 người đã đến khám tại các cơ sở y tế sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty Kobayashi, trong đó có 216 người phải nhập viện điều trị. Số người liên hệ với công ty để hỏi về vấn đề lên tới khoảng 59.000 người.
Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Thận học Nhật Bản cho thấy, 1/4 trong số 95 bệnh nhân mắc bệnh thận sau khi dùng các sản phẩm chứa men gạo đỏ của Kobayahsi đã được kê đơn thuốc steroid, trong khi những người còn lại chỉ được yêu cầu ngừng sử dụng sản phẩm.
Trong số 3 bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo, 2 người đã ngừng điều trị, 1 người còn lại đang tiếp tục điều trị nhưng được cho là không liên quan đến việc sử dụng sản phẩm.
Nghiên cứu cho thấy, phần lớn bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe sau khi dùng các sản phẩm bổ sung chứa men gạo đỏ của Kobayahsi đã đến bệnh viện vào tháng 12/2023 hoặc sau đó. Các bệnh nhân có triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu bất thường và gây khó chịu ở bụng, tiểu tiện nhiều lần và phù nề tương đối hiếm.
Kobayashi Pharmaceutical tung ra sản phẩm "Beni-koji choleste help" vào tháng 2/2021, bán được khoảng 1 triệu gói cho đến cuối tháng 2 năm nay. Sản phẩm này được quảng cáo hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu LDL.
Trong khi cuộc điều tra về nguyên nhân vẫn đang tiếp tục, Công ty Kobayashi gần đây cho biết, họ đã phát hiện ra acid puberulic, một hợp chất tự nhiên được tạo thành từ nấm mốc xanh, trong các thành phần được sử dụng để sản xuất thực phẩm bổ sung và "chất lạ" này có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Chủ tịch Hiệp hội Thận học Nhật Bản Masaomi Nangaku cho biết, phần lớn các khách hàng có xu hướng hồi phục sau khi ngừng sử dụng sản phẩm, tuy nhiên, ông khuyến nghị cần đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh ngay khi cảm thấy sức khỏe có vấn đề.
Bình luận của bạn