Bà bầu nên nói "KHÔNG" với các thực phẩm nào?

Lưu ý với các thực phẩm trong thai kỳ để bảo vệ mẹ và bé

Những thực phẩm bà bầu cần tránh

Thực phẩm chống thiếu máu cho bà bầu

Bà bầu lưu ý: Mướp đắng hại thai

Bà bầu "ăn hộ" con sẽ làm hại thai nhi

Đặc biệt, các mẹ bầu cần nói "KHÔNG" với các loại thực phẩm kể sau:

1. Các loại pho mát mềm, gồm: Bie, feta, Camembert, Roquefort, queso blanco, và queso fresco
Nguyên nhân: Loại pho mát này có thể chứa khuẩn E.coli và khuẩn Listeria.
Hướng giải quyết: Thay bằng các loại pho mát trên, bạn hãy ăn các loại pho mát cứng như Cheddar, Swiss và cần chắc chắn loại đó được làm từ sữa tươi tiệt trùng.
2. Bánh cookie làm từ bột nhão hoặc bánh làm từ bột batter:
Nguyên nhân: chứa khuẩn salmonella.
Hướng giải quyết: Nên tự làm bánh và cố gắng nướng kỹ
3. Một số loại cá biển (như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ và cá kình):
Nguyên nhân: Chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hướng giải quyết: Nên chọn ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp như cá nước ngọt (cá rô phi, cá tuyết...), cá da trơn và chỉ nên ăn khoảng 300-400 gram/tuần.

Mẹ bầu cần nói "Không" với các loại cá sống như sushi hay sashimi

4. Cá sống như sushi hay sashimi:

Nguyên nhân: Cá sống thường chứa ký sinh trùng và vi khuẩn.
Hướng giải quyết: Chế biến cá chín, ở nhiệt độ trên 62 độ C.
5. Các loại đồ uống, dấm táo chưa tiệt trùng (kể cả vắt tươi):
Nguyên nhân: Có thể chứa vi khuẩn E.coli.
Hướng giải quyết: Tiệt trùng các đồ uống bằng cách đun sôi trong khoảng 1 phút trước khi uống.
6. Sữa chưa tiệt trùng:
Nguyên nhân: Nguy cơ chứa các loại vi khuẩn như: Campylobacter, E. coli, Listeria, hoặc Salmonella.
Hướng giải quyết: Hãy sử dụng các sản phẩm sữa đã tiệt trùng.
7. Các loại salad mua về: Như salad thịt nguội, gỏi gà, salad hải sản...
Nguyên nhân: Có thể chứa vi khuẩn Listeria.
Hướng giải quyết: Tự làm và chế biễn salad tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số loại thực phẩm mà các mẹ nên từ chối

8. Hải sản tươi sống như hàu, sò:
Nguyên nhân: Có thể chứa vi khuẩn Vibrio - một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả - có hại cho thai nhi.
Giải pháp: Nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.
9. Rau mầm sống: Rau giá đỗ, rau cải mầm, rau mầm đỗ tương,...
Nguyên nhân: Có thể chứa vi khuẩn E.coli và Salmonella.
Hướng giải quyết: Nấu chín các loại rau mầm để đảm bảo tiệt trùng.



Linh Nguyễn H+ (theo Food Safety)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp