- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cơm rang cá hồi - món ăn sáng ngon lành, giàu dinh dưỡng
Salad bơ cá hồi tươi mát và đủ chất
Cơm tối ngon miệng với cá hồi sốt chanh gừng ăn kèm cơm trộn rau củ
Phụ nữ mang thai ăn cá hồi có an toàn?
Làm tiệc sang trọng với món cá hồi nướng, sốt kem chanh
Bí quyết để làm món cơm rang cá hồi ngon là cần chuẩn bị cá hồi nướng muối. Bạn có thể tận dụng cá hồi muối (Salted Salmon) còn thừa từ hôm trước, hoặc ướp muối rồi nướng cá hồi tươi, đều ngon. Cách này giúp cá hồi thấm gia vị, chín thơm, thịt cá dai, không bị bở, không bị tanh.
Bí quyết thứ hai nằm ở phần cơm. Để món cơm rang cá hồi ngon, bạn nên rang từ cơm nguội. Dùng cơm nguội khi rang cơm sẽ ngon hơn, tất cả các hạt cơm đều thấm dầu và gia vị, bên ngoài hơi săn, bên trong mềm dẻo mà không bị bết dính như dùng cơm mới nấu.
Cuối cùng, cần một chút lưu ý là không nên cho trứng vào chảo cơm, dễ bị dính chảo. Tốt nhất là tráng trứng trước rồi mới cho vào cơm.
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):
1 miếng file cá hồi tươi (hoặc cá hồi muối)
Một chút muối Kosher
1 cây hành lá
1 - 2 quả trứng to
2 thìa canh dầu có hương vị trung hòa (dầu thực vật, dầu hạt cải...)
1 thìa cành dầu mè
2 bát cơm (tốt nhất là cơm nguội để trong tủ lạnh từ ngày hôm trước)
1 thìa cà phê xì dầu
1/4 thìa cà phê muối Kosher (để nêm nếm)
1/8 thìa cà phê hạt tiêu trắng (để nêm nếm)
Một chút hạt tiêu đen tươi (để nêm nếm thêm).
Hướng dẫn cách làm cơm rang cá hồi - món ăn sáng ngon, đủ chất:
1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F (khoảng 205 độ C), lót giấy bạc lên khay nướng rồi xếp khay nướng vào lò.
Nhanh chóng rửa cá hồi và thấm khô. Rắc muối lên cả hai mặt cá hồi và nướng trong khoảng 15 - 20 phút (thời gian nướng tùy thuộc vào độ dày của miếng cá hồi). Nếu bạn dùng cá hồi muối sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
2. Sau khi cá hồi đã nướng xong, dầm thành những miếng nhỏ.
3. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trứng đập ra bát, đánh đều.
4. Nếu bạn dùng cơm nguội để trong tủ lạnh, hãy hâm nóng cơm bằng lò vi sóng.
5. Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, đun nóng chảo. Khi chảo đã nóng thì cho thêm dầu ăn. Khi thấy khói trắng bốc lên từ chảo, thì đổ trứng vào.
6. Đảo trứng, đến khi trứng chín khoảng 80% thì xúc trứng ra đĩa.
7. Vẫn dùng chiếc chảo vừa rán trứng, cho thêm dầu mè vào chảo.
8. Cho hành lá vào chảo, đảo đều.
9. Cho cơm vào chảo, dùng muôi/thìa đánh tơi cơm. Đây là lý do tại sao bạn không nên rang quá nhiều cơm.
10. Rang cơm một lúc thì cho thêm cá hồi vào chảo và tiếp tục đảo.
11. Cho trứng vào chảo cơm, dầm nát trứng cho vụn, đảo đều chảo cơm.
12. Khi cơm rang đã chín thơm mềm, nêm nếm thêm xì dầu, muối, chút tiêu trắng và hạt tiêu đen tươi, rồi tắt bếp.
13. Xúc cơm ra bát và ăn nóng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn