- Chuyên đề:
- Nấu chè
Mẹ và con cùng nặn trân châu cho vào chè đỗ đen
Mẹ con mình cùng vào bếp: Thạch rau câu nhân phô mai
Mẹ con mình cùng vào bếp: Làm kem sữa chua dưa hấu ngon mát tại nhà
3 món chè ngon mát từ bột sắn dây
3 món chè ngon mát lạnh nhắc đến là thèm
Mách mẹ chọn đỗ đen ngon:
Đỗ đen ngon là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay đỗ đen hạt không đều.
Nguyên liệu làm món chè đỗ đen:
- 450gr đỗ đen; 150gr đường trắng;
- 100gr bột năng; 150gr thạch đen;
- 1 thìa muối tinh; 1 ống va ni;
- Ít dừa nạo sợi.
Cách làm:
Đầu tiên 2 mẹ con đãi sạch đỗ đen, bỏ đi những hạt nổi, hạt mốc rồi ngâm qua 1 đêm. Cho thêm một thìa nhỏ muối tinh vào nước ngâm đỗ nhé!
Tiếp đến cho đỗ vào chảo, để lửa to, rang khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại, lúc này bạn mới cho nước. Đây là bí quyết để nước chè đen sánh, đỗ nhanh nhừ.
Đổ nước lạnh vào nồi đỗ rồi bắt đầu đun. Đun cho đỗ đen sôi rồi vặn nhỏ lửa, sau đó tiếp tục để lửa liu riu đến khi đỗ chín.
Sau đó, mẹ đổ đỗ sang một chiếc nồi lớn hơn cùng một ít nước, thêm đường trắng vào rồi đun với lửa nhỏ, phần nước còn lại để riêng.
Thường với 1kg đỗ cần khoảng 600gr đường. Sau đó mẹ dùng đũa đảo nhẹ hoặc lắc nồi cho đường tan nhanh hơn. Khi nước cạn mà đỗ chưa chín mềm thì tiếp tục cho thêm chút nước vào để hầm. Khi đỗ đã mềm, 2 mẹ con đổ nước đỗ vào và đun sôi rồi cho ống vani vào là xong.
Tiếp theo đến công đoạn làm trân châu bột năng để cho vào chè.
Bột năng mua về đổ ra bát. Sau đó đổ từ từ nước sôi vừa đun vào bột, bạn nên nhào thật nhanh, đến khi bột dẻo, mềm, sờ không bị dính tay là được.
Cứ cho một ít nước một, không nên cho nhiều ngay lúc đầu sẽ khiến bột bị nhão.
Bình luận của bạn