Những loại thực phẩm cực độc có thể gây tử vong

Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho cơ thể bạn không nên dùng

Bộ Y tế Nhắc nhở việc kê đơn với thực phẩm chức năng

Sẽ xử hình sự nếu để du khách bị ngộ độc thực phẩm

Sẽ xử hình sự nếu để du khách bị ngộ độc thực phẩm

Những thực phẩm giúp chị em lấy lại vóc dáng sau sinh

Sau đây là những thực phẩm hàng ngày được mệnh danh là “sát thủ” âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn và gia đình.

Cà chua xanh

Cà chua chín có thể ăn sống được, không chỉ giúp ngon miệng hơn mà còn an toàn cho sức khỏe. Nhưng đối với cà chua xanh thì tuyệt đối không được ăn, đặc biệt là ăn sống. Cà chua xanh rất độc hại vì nó có chứa chất độc solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng có cảm giác đắng chát, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Măng tươi

Đây là loại thực phẩm chứa khá nhiều chất xơ - một trong những chất rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng măng tươi không đúng cách lại hết sức nguy hiểm. Bởi, măng tươi chứa rất nhiều acid cyanide – một độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người. Acid này khi vào máu có thể gây thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi có thể khiến bạn cảm thấy ngạt thở, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn, chất này có thể gây co giật, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu, nhất là trong môi trường ẩm thấp rất dễ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một điều nguy hiểm nữa, nếu bạn dùng nhiều khoai tây mầm sẽ có khả năng đau bụng kéo dài, tiêu chảy, nôn mửa. Ngộ độc nặng có thể gặp vấn đề về thần kinh tiêu hóa như mê sảng, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, nôn, thậm chí tử vong.

 Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ là loại thực phẩm sống trên các thân cây, gỗ mục. Đặc biệt chúng sống trong không khí ẩm thấp. Chính vì vậy ở mộc nhĩ tươi có một loại chất rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; Có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Dưa muối xổi

Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày giúp thúc đẩy sự tiêu hóa của bạn được tốt nhất. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Trứng gà sống

Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn trứng nhiễm bệnh, thậm chí sẽ bị tử vong..

Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh góp phần làm tăng huyết áp. Lượng natri quá lớn có trong các thực phẩm đông lạnh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. Việc để quá lâu dễ làm cho đồ ăn bị giảm chất lượng, không những thế còn biến các thực phẩm đó thành nơi tích tụ những mầm mống gây bệnh, trong đó bao gồm các vi khuẩn, virus, các chất độc hại.

Khi đưa các thực phẩm này vào sử dụng, các yếu tố gây hại sẽ “di chuyển” sang các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng, làm suy giảm chức năng của các cơ quan này và gây bệnh. Vì vậy, tốt nhất là phải làm tan thực phẩm trước khi chế biến.

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng