Rau mùi giúp gì cho sức khỏe và vẻ đẹp?

Rau mùi hỗ trợ tích cực trong việc xóa mờ thâm nám và trị tàn nhang

Rau mùi tây: Những bài thuốc không ngờ

Khỏe và đẹp hơn với 8 công dụng của dầu Olive

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa chuối

Một củ khoai, đa công dụng

Rau mùi (ngò ta hay ngò rí) có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ hoa tán. Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam, rau mùi tươi thường được dùng để làm gia vị cho các món súp, làm nước xốt, ăn kèm với các món khác để tăng thêm phần ngon miệng. Rau mùi còn để trang trí cho các món ăn thêm phần hấp dẫn, vì chúng có màu xanh mát mắt và mùi thơm đặc trưng.
Rau mùi cũng có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thực vật và các chất chống oxy hóa cao. Lá và hạt rau mùi có chứa tinh dầu có tác dụng chống nhiễm khuẩn, giảm đau, kích thích ham muốn, cải thiện hệ tiêu hóa, trị nấm và là một chất kích thích tự nhiên. Ngoài ra, rau mùi cũng chứa nguồn vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như calci, kali, sắt, mangan và natri.
Cùng tìm hiểu về lợi ích của rau mùi đối với sức khỏe nhé!
Giảm lượng cholesterol
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rau mùi còn có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và làm tăng những cholesterol có lợi cho cơ thể.
Chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong rau mùi bao gồm beta-carotene, vitamin C, vitamin E, acid ferulic, acid caffeic, kaempferol và quercetin được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng oxy hóa trong các tế bào - nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Rau mùi có màu xanh mát mắt và mùi thơm thường được dùng để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn
Kháng sinh
Một hợp chất kháng sinh có tên dodecenal được tìm thấy trong rau mùi đã được chứng minh là có hiệu quả gấp đôi những loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong việc tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong thực phẩm như salmonella.
Trị sưng viêm
Rau mùi chứa hai thành phần dưỡng chất quan trọng là cineol và acid linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Do vậy, đối với những người bị viêm khớp hay thấp khớp thì rau mùi được xem là loại thực phẩm không nên bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày.
Cân bằng đường huyết
Bên cạnh những lợi ích nói trên, rau mùi còn có tác dụng cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể nhờ vào việc kích thích lượng insulin trong máu tăng nhanh hơn.  Sử dụng nước ép rau mùi thường xuyên sẽ đạt được hiệu quả bất ngờ.
Trị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh
Rau mùi đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là những người bị rối loạn kinh nguyệt hay rong kinh. Bằng cách kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, rau mùi giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt, hạn chế rong kinh.
Thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu
Trị tiêu chảy
Rau mùi chứa nhiều chất borneol và linalool có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Ngoài ra, nó cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy gây ra bởi các loại vi khuẩn và nấm vì các hợp chất cineol, borneol, limonene, alpha pinene và beta phellandrene hiện diện trong rau mùi có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh.
Trị loét miệng
Nhờ vào hợp chất citronelol có khả năng khử trùng mạnh và các hợp chất chống vi khuẩn khác, việc ăn rau mùi thường xuyên giúp cơ thể chống lại các chứng viêm loét miệng. Bên cạnh đó, rau mùi còn giúp bạn có hơi thở thơm tho hơn.
Trị bệnh thiếu máu
Thường xuyên ăn rau mùi giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin A, C, B1, B2 và chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu một cách an toàn và hiệu quả. Hoặc có thể bổ sung sắt bằng các sản phẩm thực phẩm chức năng để trị bệnh thiếu máu.
Hạt mùi già có tác dụng kháng khuẩn rất tốt
Chăm sóc mắt
Rau mùi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C và  hàm lượng beta-carotene cao… giúp ngăn chặn sự lão hóa sớm ở mắt, từ đó giúp phòng ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và làm dịu, giảm căng thẳng cho mắt.
Loại bỏ kim loại nặng trong cơ thể
Rau mùi là một trong số ít những loại thảo dược được sử dụng để loại bỏ lượng kim loại nặng, khử độc thủy ngân, nhôm và những chất có hại khác. 
Tinh dầu của rau mùi cũng được dùng làm hương liệu trong ngành dược. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau mùi còn có thể giúp cơ thể chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi, suy nhược thần kinh, đau dạ dày và điều trị yếu sinh lý ở nam giới. 
Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi nên có tính gây kích ứng da. Vì vậy, những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt rau mùi cần chú ý mang găng tay khi tiếp xúc. Hạn chế dùng rau mùi cho các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc viêm phổi mạn tính.

Ngọc Linh H+ (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp