Lẩu riêu cua bò sườn sụn ăn một miếng nhớ cả tuần

Nồi lẩu riêu cua sườn sụn đang bốc hơi nghi ngút (Ảnh: Nhung Dương H+)

Bắp bò hoa hầm măng tươi

Bắp bò ngâm giấm - Món ngon cho ngày Tết

Ứa nước miếng với sườn nướng tỏi thơm cay

Món ngon với đuôi lợn: Chàng ăn vào nàng thích mê

Nguyên liệu làm món lẩu riêu cua bò sườn sụn:

- Cua đồng: 500gr - 1kg (tùy theo số lượng người ăn)

- Sườn sụn: 500gr

- Gầu bò: 500gr

- Đậu phụ: 5 miếng - 10 miếng

- Chả cá 10 miếng

- Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm, xì dầu, nước mắm 

- Rau sống: Cọng rau muống, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu,

hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ.

- 2 quả chanh, 2 củ hành khô, ớt (tùy khẩu vị)

- Bún sợi nhỏ, mì tôm tùy lượng người

- Nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường. 

Cách làm món lẩu riêu cua bò sườn sụn: 

Sơ chế nguyên liệu:

- Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm chừng 10 phút. Sau đó, xào sườn sơ qua, cho vào nồi áp suất, thêm nước, ninh khoảng 10 phút cho mềm.

Chần qua nước sôi và xào với hành, nước mắm để món sườn sụn thơm ngon hơn

- Cua làm sạch, giã nhuyễn, gạch cua để riêng ra một cái bát nhỏ. Nêm một thìa nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ tay cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. 

- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một chút nước mắm rồi trút ra bát.

- Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào chảo xào chín tới trút ra đĩa. 

- Đậu phụ cắt miếng chiên giòn, chả cá chiên giòn.

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau, gầu bò thái miếng mỏng.

- Rau sống nhặt sạch, chẻ nhỏ rau muống, ngâm nước muối pha loãng vớt ra cho ráo nước. 

Rau sống rửa sạch lại lần nữa, rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ dùng để nhúng trong khi ăn.

- Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, nếu thích bạn có thể thay thế bằng các loại quả chua khác.

- Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào nồi lẩu, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả gạch cua vào cho dậy màu.

- Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy miếng đậu, một nhúm hoa chuối.

Cận cảnh nồi lẩu riêu cua sườn sụn thơm ngon

Xem thêm bài viết cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày



Dương Nhung H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng