Lựa chọn được thực phẩm khô ngon, đảm bảo chất lượng không hề đơn giản
Cách chọn, ngâm và chế biến thực phẩm khô
6 nhóm thực phẩm bà bầu cần ăn
Cách chọn và chế biến măng khô an toàn ngày Tết
Ăn măng khô sao cho lành?
Măng khô
Mực khô
Mực khô ngon là những con mực có thân thẳng, mình dày, lưng mực có màu hồng tự nhiên và có những chấm đen mờ. Một đặc điểm nữa khi chọn mực đó là quan sát đầu mực. Mực khô ngon đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, nhiều râu và râu có màu trắng hồng.
Cá khô
Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là màu sắc của cá. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có những đốm màu nâu hay chảy nước là cá đã để lâu ngày. Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc.
Để lựa chọn cá khô ngon, hãy chú ý đến màu sắc
Mua được cá khô ngon về nhưng muốn bảo quản cũng là điều quan trọng. Khi mua ở chợ về, bạn nên phơi nắng tiếp cho thật khô, sau đó bọc giấy bao thật kỹ rồi bỏ tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng mát.
Mộc nhĩ, nấm hương
Chọn những tai mộc nhĩ cánh to, dày và có một lớp nhung trắng mờ phủ bên ngoài. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon. Đối với nấm hương, chọn những cây nấm “cúc áo”, loại nấm hương nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc meo, có mùi lạ.
Để nấm hương không bị ẩm mốc chị em hãy cho nấm hương vào hộp nhựa hoặc túi nilon
Hoa quả sấy khô
Hoa quả sấy khô không những mang hương vị rất đặc biệt mà có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp làm sạch máu và tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp với người hoạt động nặng như chơi thể thao nhờ chứa nhiều carbohydrate giúp ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Tuy nhiên, hoa quả sấy khô không chứa nước lại nhiều đường nên không thích hợp cho người ăn kiêng giảm cân.
Khi lựa chọn trái cây khô bạn nên chọn loại có nhãn ghi không có sulfite - một chất bảo quản để duy trì màu sắc của thực phẩm khi sấy khô. Không nên để trái cây sấy khô ở nơi có ánh sáng, hơi ẩm, gần những thực phẩm cay như tỏi, hành.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nấm mốc. Vì thế, ngoài việc bảo quản đúng, bạn cũng nên chỉ mua một lượng vừa đủ, không nên mua quá nhiều, để lâu rất dễ bị hỏng.
Bình luận của bạn