Mách bạn cách đuổi muỗi tự nhiên

Muỗi đốt có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm

7 cách đơn giản để đuổi muỗi, phòng ngừa sốt xuất huyết

5 mùi hương giúp xua đuổi muỗi hiệu quả

Biện pháp chống muỗi đốt trong mùa mưa

Những loài cây "đuổi muỗi" lý tưởng cho mùa Hè

Mùa Hè là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Những sinh vật nhỏ phiền phức này có thể nhanh chóng biến một ngày hoàn hảo của bạn thành cơn ác mộng ngứa ngáy và khó chịu. Đồng thời, chúng còn mang các mầm bệnh nguy hiểm như: Sốt xuất huyết, sốt rét hay virus zika. Vì vậy, phòng tránh muỗi đốt là điều cần thiết để tránh nguy cơ mắc các bệnh này.

Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên có thể giúp bạn chống muỗi đốt hiệu quả:

Tinh dầu

Theo Healthshots, các loại tinh dầu như sả, khuynh diệp, bạc hà và hoa oải hương có chứa các hợp chất đuổi muỗi tự nhiên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ (American Mosquito Control Association) cho thấy tinh dầu sả có hiệu quả như diethyltoluamide (viết tắt DEET - một hợp chất phổ biến có trong sản phẩm diệt muỗi) trong việc đuổi muỗi tối đa 2h.

Ngoài ra, tinh dầu tràm trà cũng có tác dụng đuổi muỗi nhờ chứa các hợp chất như terpinen-4-ol. Đặc biệt, sự kết hợp giữa dầu tràm trà và dầu hoa oải hương có hiệu quả càng cao.

Tỏi

 

Trong tỏi có chứa thành phần allicin, là chất có công dụng diệt khuẩn, chống oxy và giúp đuổi muỗi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vector Ecology cho thấy dầu tỏi có hiệu quả đuổi muỗi tới 8h.

Giấm táo

Giấm táo có chứa acid acetic, được chứng minh có tác dụng đuổi muỗi. Trộn giấm táo và nước với tỷ lệ bằng nhau, sau đó thoa lên da bạn sẽ thấy ít muỗi đậu trên da hơn.

Trái cây họ cam quýt

Chà trái cây họ cam, quýt như chanh hoặc cam lên da có thể đuổi muỗi. Mùi hương của các loại trái cây này giúp che giấu mùi trên da, khiến muỗi khó phát hiện ra bạn.

Húng quế

Húng quế chứa các hợp chất như eugenol có tác dụng đuổi muỗi. Nghiên cứu của tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ cho thấy dầu húng quế có hiệu quả đuổi muỗi trong 2h.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là hiệu quả của những biện pháp trên có thể khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như: Nồng độ của thành phần hoạt tính, phương pháp áp dụng... của từng cá nhân. Vì vậy, bạn có thể thử nhiều phương pháp phòng ngừa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những điều cần làm khác để ngừa muỗi đốt vào mùa Hè:

- Sử dụng thuốc chống muỗi đốt.

- Mặc áo dài tay, quần dài và đi tất có thể giúp bạn ngăn ngừa muỗi đốt. Muỗi bị thu hút bởi màu tối, vì vậy, hãy chọn quần áo sáng màu để khiến bạn ít bị muỗi thu hút hơn.

- Khi cắm trại hoặc ngủ ngoài trời, hãy sử dụng màn để tránh bị muỗi đốt.

- Muỗi có thể sinh sôi trong nước đọng, vì vậy, hãy loại bỏ tất cả khu vực có nước đọng xung quanh nhà bạn.

- Đảm bảo rằng tất cả cửa sổ và cửa ra vào ở nhà bạn đều có lưới chắn để ngăn muỗi vào nhà.

- Muỗi hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn, vì vậy hãy cố gắng tránh ra ngoài trong thời gian này.

Lê Tuyết (Theo Health Shots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp