MedInsights ra mắt bộ sách "Cách mạng lối sống"

Bộ sách "Cách mạng lối sống" là món quà thích hợp tặng người thân trong dịp Tết đến, Xuân về (Ảnh Medinsights cung cấp)

Vina-link Group: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp với 5 giá trị cốt lõi

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân

BV Hữu nghị Việt Đức: Phẫu thuật thành công ca bệnh giả tắc đại tràng hiếm gặp

Thay đổi thói quen: Cách vượt qua rối loạn lo âu ít ai ngờ tới

Những vùng đất trường thọ

Một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh không phải là một điều ngẫu nhiên. Nó bắt đầu với những gene tốt, nhưng nó cũng phụ thuộc vào những thói quen tốt. Theo các chuyên gia, nếu áp dụng một lối sống phù hợp, mỗi người có thể sống lâu hơn đến một thập niên.

photo_2022-01-21_12-04-08

Cuốn “Những vùng đất trường thọ” của tác giả Dan Buettner

Trong cuốn sách “Những vùng đất trường thọ” tác giả Dan Buettner đã dẫn dắt độc giả đi theo chân các nhóm nghiên cứu trên toàn cầu tìm hiểu và khám phá bí mật của những vùng đất trường thọ trên thế giới – từ Costa Rica đến Sardinia - Italia, Okinawa - Nhật Bản. Theo từng khu vực, Buettner tiết lộ “bí mật” của tuổi thọ thông qua các cuộc phỏng vấn với một số người sống lâu đáng chú ý nhất và hạnh phúc nhất trên hành tinh. Dan Buettner phát hiện ra rằng, không phải ngẫu nhiên mà cách họ ăn uống, tương tác với nhau, giải tỏa căng thẳng, tự chữa bệnh, tránh bệnh tật và nhìn nhận thế giới của họ lại mang lại cho họ nhiều năm sống tốt đẹp hơn.

Có thể nói, công thức cho sự trường thọ liên quan chặt chẽ tới cộng đồng, lối sống và tâm linh. Và mỗi người đều có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn bằng cách áp dụng một vài thói quen đơn giản nhưng mạnh mẽ, và tạo ra cộng đồng phù hợp xung quanh mình. Trong “Những vùng đất trường thọ”, Buettner đã pha trộn công thức lối sống được rút ra từ những vùng đất kể trên với các kết quả nghiên cứu tuổi thọ mới nhất, để tổng hợp thành những phương pháp sống lành mạnh, dễ thực hiện, truyền cảm hứng cho sự thay đổi hành vi lâu dài, giúp kéo dài tuổi thọ và mang đến ý nghĩa trọn vẹn hơn cho cuộc sống của mỗi người.

Chế độ ăn trường thọ

Từ lâu con người đã luôn có mong muốn kéo dài được tuổi thanh xuân hoặc tuổi thọ. TS Valter Longo cũng bị lĩnh vực này thu hút ngay từ khi còn là thiếu niên. Càng quan tâm đến vấn đề này, ông càng chứng kiến con người hiện đại, dưới áp lực của nhịp sống gấp gáp, chế độ ăn không lành mạnh, đã mắc một loạt bệnh mạn tính, hay thậm chí luôn than phiền về lão hóa khi mới ngoài 30. Sau này khi là Giám đốc của Học viện nghiên cứu tuổi thọ thuộc Đại học Nam California, ông luôn hướng đến quan niệm đúng đắn: cải thiện tuổi thọ song hành với cải thiện chất lượng cuộc sống; nói cách khác là: sống lâu hơn một cách khỏe mạnh hơn.

photo_2022-01-21_12-03-58

Trong cuốn Chế độ ăn trường thọ, TS. Longo đưa ra chế độ ăn không nhịn ăn hoàn toàn

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến con người hiện đại có các dấu hiệu lão hóa và bệnh tật sớm là do chế độ ăn bất hợp lý, gồm quá nhiều chất béo bão hòa, chất béo hydro hóa; quá nhiều đường tinh luyện, protein động vật, trong khi lại thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết… làm giảm khả năng tái tạo của cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, TS Longo đưa ra chế độ ăn Fasting-mimicking diet (FMD)- chế độ nhịn ăn không hoàn toàn.

Nhịn ăn định kỳ là hoạt động đã phổ biến từ lâu trong nhiều tôn giáo, từ Cơ Đốc giáo, Hồi giáo đến đạo Hindu. Khoa học đã chứng minh, nhịn ăn có khả năng kích hoạt tế bào gốc, qua đó thúc đẩy quá trình tái tạo; đồng thời phá hủy các thành phần hư hại bên trong tế bào cũng như các tế bào đã bị tổn thương. Tuy nhiên nhịn ăn đơn thần cũng có mặt hạn chế: khó thực hiện, khiến cơ thể tiều tụy… FMD – chế độ nhịn ăn không hoàn toàn – giúp người thực hiện không phải chịu cảm giác đói và mệt mỏi như biện pháp nhịn ăn hoàn toàn; đồng thời vẫn giúp cơ thể quay ngược được đồng hồ lão hóa sinh học.

TS Longo cũng có hướng dẫn FMD cụ thể với những mong muốn hoặc tình trạng bệnh lý khác nhau của độc giả như: người muốn kiểm soát cân nặng, kéo dài tuổi thọ; phòng ngừa và điều trị ung thư; phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường; phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch

Ngủ ngon theo phương pháp Stanford

Các kết quả nghiên cứu khoa học trong nhiều năm gần đây đã chỉ rõ tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe, sự minh mẫn, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó rối loạn giấc ngủ cũng là căn bệnh có dấu hiệu gia tăng và trở nên thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người trưởng thành, người cao tuổi trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Xuất phát từ Viện Nghiên cứu về giấc ngủ Stanford được coi là viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực này, ngủ ngon theo phương pháp Stanford được Nishino Seiji - GS Bệnh học tâm thần Đại học Stanford, Giám đốc Phòng Sinh học thần kinh về Giấc ngủ và Nhịp điệu sinh học – nghiên cứu và tổng kết trong hơn 30 năm qua. Được kiểm chứng khoa học, phương pháp này có thể giúp mỗi người ngủ ngon hơn, “thức dậy mạnh mẽ”, có một ngày làm việc hiệu quả hơn, chất lượng cuộc sống trở nên tốt hơn.

photo_2022-01-21_12-04-05

Ngủ ngon theo phương pháp Stanford là kinh nghiệm 30 năm nghiên cứu và tổng kết của TS.Nishino Seiji

Sau khi công bố chương trình nghiên cứu trên các tờ báo tạp chí, khoa học chuyên ngành, GS Nishino Seiji đã viết cuốn sách “Ngủ ngon theo phương pháp Stanford” cung cấp những cho độc giả những kiểm chứng khoa học mới nhất và dễ hiểu về những “bí ẩn của giấc ngủ”, từ đó ông đưa ra hướng dẫn về phương pháp ngủ ngon khoa học và tiên tiến của Stanford với những chỉ dẫn chi tiết điều chỉnh thói quen từ lúc thức dậy vào buổi sáng đến khi đi ngủ vào buổi tối.

Khi nói về giấc ngủ, Giáo sư Nishino Seiji cho rằng điều quan trọng hơn là “chất” chứ không phải “lượng”. Trong đó, 90 phút đầu tiên của giấc ngủ là quan trọng nhất. Chỉ cần chất lượng của 90 phút đầu tốt thì phần còn lại của giấc ngủ sẽ cải thiện theo tỷ lệ thuận. Việc nâng cao chất lượng của 90 phút này liên quan đến 3 từ khóa: “nhiệt độ cơ thể”, “não bộ” và “công tắc”.

GS Nishino Seiji viết “Giấc ngủ là đồng minh mạnh nhất, đồng thời cũng là đối thủ đáng sợ nhất khi trở mặt thành thù. Chất lượng cuộc sống của bạn có thể thay đổi rất lớn tùy thuộc vào việc bạn biến giấc ngủ thành kẻ thù hay đồng minh”. “Ngủ ngon theo phương pháp Stanford” là cuốn sách hữu ích với mọi độc giả quan tâm đến chủ đề này, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động, nhưng thường xuyên phải làm ca kíp, trực đêm như đội ngũ công an, bộ đội, bác sỹ, công nhân…

PV
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa