- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Món ớt chuông nhồi cơm thịt vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng
Ứa nước miếng với sườn nướng tỏi thơm cay
Cơm tấm sườn nướng "đúng điệu" Sài Gòn
Món ngon đầu tuần: Cá bạc má hấp sả
Lợi ích của ớt chuông
Nguyên liệu: Dành cho 4 - 6 người
- 10 quả ớt chuông các màu
- 500gr thịt lợn vai xay hoặc băm nhỏ; 300gr nấm trắng, cắt mỏng rồi xắt nhỏ
- 300gr gạo trắng, nấu sẵn thành cơm; 3 củ hành tây, 3 - 4 tép tỏi
- 4 muỗng dầu ăn, 1 hộp sốt cà chua loại cô đặc, 1 cốc sữa chua, 3 muỗng canh sốt mayonnaise
- Muối, hạt tiêu, gia vị: Vừa đủ; Hành lá, thì là, rau củ để trang trí
Cách làm ớt chuông nhồi thịt hấp:
Bước 1: Lấy dao nhọn khoét quanh cuống quả ớt chuông. Lưu ý: Không cắt ngang quả ớt, mà khoét, để lại một phần thành của quả ớt cho đẹp. Ấn sâu xuống, cầm cuống quay nhẹ và rút ra. Moi bỏ hạt và rửa sạch, để ráo nước. Phần cuống cắt phẳng, bỏ phần hạt, giữ lại làm nắp.
Bước 2: Hành tây và tỏi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Bước 3: Chế biến
- Cho hành tây và tỏi vào chảo sâu lòng phi thơm với ít dầu ăn. Ở bước này, lưu ý dành lại một ít hành và tỏi để làm nước sốt cà chua.
- Cho thịt xay vào chảo đảo đều và dầm cho thịt tơi ra. Khi thịt gần chín, cho nấm vào đảo đều tay. Khi hỗn hợp chín, tắt bếp rồi cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào đảo.
- Nêm gia vị, muối, hạt tiêu cho vừa khẩu vị, đảo đều, đổ ra tô.
Cách khác: Bỏ qua công đoạn xào trên chảo; Cho tất cả nguyên liệu (hành tây và tỏi xát nhỏ, thịt xay, nấm xát nhỏ, tiêu, muối, gia vị) vào tô, trộn đều, bóp nhuyễn. Tuy nhiên, thịt xào với hành tỏi và nấm sẽ có hương vị đậm đà, dậy mùi hơn là thịt tươi.
Bước 4: Nhồi nhân cơm và thịt đã xào/trộn vào quả ớt.
- Nhồi một nửa quả ớt với cơm, rồi nhồi tiếp nhân thịt lên trên (hoặc ngược lại).
- Lưu ý: Để nhồi nhân vào trong ớt được đầy, khi nhồi, dùng thìa nén cho chặt để nhân không bị lỏng. Cẩn trọng không để rách thành quả ớt. Cuống của mỗi quả ớt được đặt cạnh mỗi quả ớt (để tránh nhầm lẫn cuống).
Bước 5: Có thể làm ớt hấp cách thủy hoặc bỏ lò nướng, tùy sở thích
- Xếp ớt vào khay rồi đặt lên bếp hấp cách thủy trong khoảng 20 - 30 phút.
- Khi lấy tăm hoặc dĩa xiên vào quả ớt mà thấy xiên dễ dàng thì là ớt đã chín.
- Lưu ý: Không hấp cuống quả ớt, để giữ được màu sắc tươi của cuống. Nếu nướng bỏ lò, bạn nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 40 phút.
Bước 6: Làm nước sốt (trong khi đã bắc bếp hấp và đợi chín) - có thể chọn 1 trong 2 hoặc chuẩn bị cả 2 loại sốt tùy khẩu vị từng người trong gia đình.
- Nước sốt cà chua: Cho hành và tỏi bằm vào xoong nhỏ phi thơm với dầu ăn. Khi hành và tỏi thơm vàng đều rồi để nguội. Cho vào nồi hành tỏi phi hỗn hợp sốt cà chua cô đặc đóng hộp hòa với lượng nước vừa đủ (khoảng 200ml), đun sôi. Nêm gia vị, muối vừa miệng rồi cho thì là thái thật nhỏ vào nồi sốt trộn đều là xong.
Lưu ý: Có thể dùng cà chua tươi thay cho sốt cà chua đóng hộp.
- Nước sốt sữa chua trộn mayonnaise: Cho 3 muỗng mayonnaise và 3 muỗng sữa chua vào bát trộn cho mayonaise tan ra mà không bị vón cục. Khi đó, mới cho tiếp sữa chua vào trộn tiếp. Cho thêm một chút muối, chút hạt tiêu và thì là thái nhỏ vào trộn đều. Loại nước sốt này hợp với cả khẩu vị Á và Âu.
Thưởng thức:
- Xếp ớt ra đĩa. Đặt cuống ớt lên trên mỗi quả ớt.
- Trang trí đĩa bằng rau củ quả (cà rốt, dưa chuột, cà chua,...)
- Khi ăn thì bổ đôi quả ớt hấp. Ruột quả ớt sẽ có hai màu từ hai phần ruột khác nhau.
- Rưới nước sốt yêu thích lên trên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ớt chuông nhồi cơm thịt này!
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn