7 nguyên nhân gây ố vàng răng bạn nên cảnh giác

Bạn nên chú ý làm sạch hàm răng sau khi ăn một số thực phẩm nhất định

Những "thủ phạm" khiến răng ố vàng

Thói quen chăm sóc răng miệng có thể khiến răng ố vàng

Video: Điểm danh những đồ ăn thức uống khiến hàm răng ố vàng

Tại sao bạn không nên bỏ qua các vết ố trên răng?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ố vàng răng, khiến răng xỉn màu bạn nên chú ý:

Không làm sạch răng sau khi ăn một số loại trái cây

Các loại trái cây có màu sẫm như việt quất, quả mâm xôi và lựu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng tới độ sáng bóng của men răng. Nguyên nhân là bởi các loại quả sẫm màu này có chứa các hợp chất tạo màu có thể bám lại lâu trên bề mặt răng.

Để tránh các vết ố trên răng, bạn có thể chuyển sang các loại trái cây có màu sáng hơn, chứa nhiều nước hơn như dưa hấu, hoặc chịu khó làm sạch răng kỹ càng sau khi ăn các loại quả sẫm màu.

Không ăn dâu tây

Dâu tây không chỉ tốt cho sức khỏe mà chúng còn có thể chống lại sự hình thành các vết ố trên răng. Nguyên nhân là bởi loại quả này chứa acid malic, giúp hòa tan vết bẩn trên bề mặt răng một cách an toàn, tự nhiên.

Dâu tây có thể giúp hạn chế tình trạng răng ố vàng, xỉn màu một cách tự nhiên

Bạn có thể nghiền 1 - 2 quả dâu với một nhúm baking soda, sau đó thoa hỗn hợp lên răng và để nguyên trong vòng 1 - 2 phút trước khi súc miệng thật sạch. Phương pháp này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ố vàng răng, răng xỉn màu.

Dùng một số loại thuốc

Theo Tạp chí Y khoa Australia, một số loại thuốc, ví dụ như thuốc kháng sinh tetracycline, minocycline và doxycycline vốn được dùng để điều trị các bệnh da liễu, nhiễm trùng… cũng có thể làm mất đi độ trắng bóng của răng.

Dùng sai loại nước súc miệng

Các loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine và cetylpyridinium clorua cũng có thể là “thủ phạm” gây ố vàng răng. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua, hoặc trao đổi với nha sỹ để được khuyên dùng loại nước súc miệng phù hợp.

Dùng nhiều bột cà ri

Bột cà ri có thể mang lại hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn, nhưng chúng cũng là nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu. Nhiều chuyên gia cho rằng, các sắc tố trong cà ri có thể liên tục gây ố vàng răng theo thời gian.

Do đó, bạn nên thêm các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, cần tây… vào món cà ri, hạn chế dùng quá nhiều bột cà ri khi chế biến món ăn.

Dùng nhiều giấm balsamic

Giấm balsamic có màu tối, lại có tính acid cao nên rất dễ gây ố vàng răng nếu bạn không đánh răng kỹ sau khi ăn. Tương tự như với món cà ri, bạn nên ăn nhiều các loại rau củ như xà lách, các loại hạt, bánh mì… khi ăn giấm balsamic. Những thực phẩm này có thể làm sạch bề mặt răng khi bạn nhai, giúp hạn chế các vết ố vàng răng do giấm balsamic gây ra.

Thường xuyên uống các loại đồ uống sẫm màu

Thường xuyên uống các loại đồ uống sẫm màu như cà phê, nước có gas, trà và rượu vang đỏ có thể khiến răng bị xỉn màu, ố vàng.

Nếu không thể từ bỏ các loại đồ uống này, ít nhất bạn nên thử dùng ống hút để làm giảm sự tiếp xúc của các loại đồ uống này với hàm răng. Uống nước lọc giữa các ngụm trà, cà phê… cũng là cách tốt để rửa trôi các vết ố trên răng.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthy)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Răng hàm mặt