Vì sao mùa lạnh dễ đột quỵ?

Đột quỵ thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời

“Điểm mặt” 3 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Người trẻ có nên uống thuốc chống đột quỵ?

71% người bệnh sau đột quỵ bị mất khả năng lao động

Dấu hiệu cảnh báo trước cơn đột quỵ bạn cần lưu ý

Nguyên nhân khiến đột quỵ tăng cao vào mùa Đông

Tại Việt Nam, bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15% đến 20% vào mùa Đông. Cụ thể, ở Bắc Bộ thường gặp các ca nhồi máu não vào tháng 11, 12, 1; Trung Bộ hay gặp nhồi máu não vào tháng 10, xuất huyết não thường tháng 12.

Tại Nam Bộ, giai đoạn tháng 11, 12 và tháng 1 xảy ra đột quỵ não nhiều như phía bắc, trong 3 tháng này số lượng bệnh nhân đột quỵ bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não tùy địa phương chiếm từ 30-50% tổng số bệnh nhân đột quỵ của cả năm.

Thời tiết lạnh có thể làm co các mạch máu, làm tăng áp lực lên mạch máu và dẫn đến tăng huyết áp, từ đó dẫn đến xuất huyết não - nguyên nhân đột quỵ phổ biến. Ngoài ra, khi trời lạnh cơ thể sản xuất nhiều hồng cầu lẫn tiểu cầu, làm cho máu vón cục và hình thành máu đông, dẫn đến đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não.

Cách phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh hiệu quả

Để phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh, bạn cần giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc đột ngột với gió lạnh, ăn uống khoa học và khám sức khỏe định kỳ, bằng các cách sau:

 

- Uống nước ấm khoảng 37 độ C và hạn chế ăn đồ lạnh. Nếu bạn có thói quen tắm trễ thì nên thay đổi, tốt nhất không nên tắm sau 8 giờ tối.

- Vẫn nên duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tim mạch, tuy nhiên vào những ngày trời quá lạnh, không nên ra ngoài tập thể dục khi trời còn quá sớm. Đặc biệt chú ý giữ ấm vùng đầu và cổ bằng cách mặc áo ấm và quàng khăn, tránh để lạnh đột ngột.

- Tuyệt đối không uống rượu bia trước khi ra ngoài trời vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da, khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng làm cho bản thân người uống rượu không biết được cơ thể bị mất nhiệt.

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện huyết áp cao cần được uống thuốc thường xuyên theo đơn của các sĩ. Theo dõi chỉ số huyết áp duy trì trong mức bình thường.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm thảo dược có thành phần chính nattokinase đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Quân y 103, Bạch Mai. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ nuôi cấy đặc biệt, giúp enzyme nattokinase có thể sống sót, phát triển và ổn định, từ đó giữ được độ hoạt lực cao nhất. Ngoài ra, để giải quyết được bài toán nattokinase bị phá hủy gần như hoàn toàn khi đi qua môi trường acid dịch vị, sản phẩm đã ứng dụng công nghệ bào chế bao kháng dịch vị giúp nattokinase khi đi qua dạ dày không bị mất hoạt tính và thể hiện tốt nhất vai trò của mình khi xuống đến ruột non.

Lê Tuyết (Tổng hợp)

 

TPBVSK Nattospes giúp phòng ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não

Với thành phần chính là Nattokinase, TPBVSK Nattospes đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện Trung ương quân đội 108, viện quân y 103, viện Bạch Mai, viện Tuệ Tĩnh cho thấy hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông và phục hồi sau tai biến, đồng thời giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu não do tắc mạch. Nattospes vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu mạnh Quốc gia năm 2024.

Sản phẩm Nattospes dùng cho người có nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc mạch; người sau tai biến mạch máu não có các di chứng méo miệng, nói ngọng, liệt người, khó nuốt.

* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch