Mỹ: Phát hiện đặc tính mới làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus H5N1 cho người

Nhân viên đang vắt sữa bò tại trang trại Tollgate ở Ancramdale, New York - Ảnh: Angela Weiss/AFP/Getty Images.

Virus cúm gia cầm H5N1, sự lây nhiễm và nguy cơ “rủi ro” đại dịch

WHO: Phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa bò bị nhiễm bệnh

Cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm độc lực cao H5N1

Podcast: Cần làm gì để chủ động phòng ngừa cúm A/H5N1?

Theo Sciencedaily, nghiên cứu mới thuộc Trường Y tế Đại học Pittsburgh và Đại học Emory (Mỹ) đã nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm cao hơn đối với công nhân trang trại sữa và cho thấy cần áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

“Điều đáng lo ngại là virus trong sữa chưa tiệt trùng có thể tồn tại trong nhiều giờ và có khả năng lây nhiễm cho công nhân nông trại hoặc lây lan từ động vật này sang động vật khác” - Tác giả chính của nghiên cứu Valerie Le Sage, một nhà nghiên cứu về vi sinh và di truyền phân tử tại Trung tâm Nghiên cứu Vaccine thuộc Trường Y tế Đại học Pittsburgh cho biết.

Các triệu chứng lâm sàng của cúm gia cầm có thể từ sốt nhẹ, ho đến khó thở, viêm phổi và có thể gây tử vong.

Kể từ tháng 3 năm nay, khi virus H5N1 được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa tại Mỹ, virus này đã lan sang các tiểu bang khác và lây nhiễm cho ít nhất 3 người. Mặc dù theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nguy cơ hiện tại đối với người dân vẫn ở mức thấp, nhưng virus cúm có thể nhanh chóng thích nghi để lây lan từ người sang người.

Để hiểu rõ khả năng lây lan từ gia súc sang công nhân trang trại sữa, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về độ ổn định của các hạt virus cúm truyền nhiễm trong các giọt sữa tươi trên các thành phần kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại.

Trong môi trường phòng thí nghiệm mô phỏng độ ẩm và nhiệt độ của chuồng vắt sữa ngoài trời ở Texas, các hạt virus H5N1 lơ lửng trong sữa vẫn tồn tại trên kim loại và cao su trong hơn 1 giờ.

Trong khi đó, các hạt virus H1N1 (cúm A hiện nay hay trước đây gọi là cúm lợn) có hoạt động tương tự như H5N1 trong phòng thí nghiệm, vẫn có khả năng lây nhiễm trong ít nhất 3 giờ trên cao su và ít nhất 1 giờ trên thép không gỉ.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy bề mặt thiết bị vắt sữa có thể bị nhiễm bẩn trong thời gian dài, làm tăng khả năng lây lan từ động vật bệnh sang người," chuyên gia Le Sage nhận định, theo Sciencedaily.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu, những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt, đồng thời tăng cường khử trùng thiết bị giữa các con bò để giảm thiểu rủi ro cho công nhân và giảm thiểu sự lây lan giữa các động vật.

 
Hiệp Nguyễn (Theo Sciencedaily)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn