- Chuyên đề:
- Thực phẩm bẩn - sạch
Giả cày là món ăn ngon trong ngày mưa gió
Khéo tay vào bếp: 3 món ăn bổ gan dễ thực hiện
6 loại gia vị bạn nên thêm vào món ăn để tim khỏe mạnh
Món ăn nhẹ lành mạnh dưới 200 calorie theo phong cách Paleo
Mix đồ ăn vặt lành mạnh cho trẻ hiếu động
Nguyên liệu:
- Chân giò lợn: 1 chiếc (1kg)
- Than củi hoặc rơm khô
- Riềng, sả, mẻ, mắm tôm, nghệ, gia vị, hạt tiêu, ớt…
Chọn chân giò tươi mới, còn nguyên cả phần bắp
Cách làm
Chân giò lợn thui trên bếp than hoa, thơm ngon nhất là thui bằng rơm (không nên dùng giấy báo để thui vì trong giấy báo có một lượng than chì khá lớn, gây hại cho sức khỏe). Khi chân giò cháy sém lớp bì bên ngoài, lấy dao cạo hết lớp cháy, rửa sạch lại với nước, chỉ còn lại lớp bì có màu vàng rộm rất bắt mắt.
Chặt miếng vừa ăn.
Chặt chân giò thành miếng vừa ăn, ướp với 4 thìa riềng xay, 2 củ sả bằm, 4 thìa mẻ, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa gia vị, 1/2 thìa đường hoặc mật ong để 30 – 45 phút cho ngấm
Ướp giả cầy ít nhất 30 - 45 phút để món ăn ngấm kỹ các loại gia vị
Đặt nồi chân giò đã tẩm ướp lên bếp đảo đều cho săn lại, sau đó cho nước vào xâm xấp mặt nồi và ninh liu riu khoảng 40 phút. Khi thấy giả cầy chín nhừ mềm, nước cạn sền sệt, sóng sánh là đạt yêu cầu. Tắt bếp, múc ra tô, trang trí với rau ngổ, ăn nóng sẽ rất ngon.
Yêu cầu cảm quan: Món ăn nhừ mềm, đậm đà, hòa quyện mùi thơm của các loại gia vị, vị béo ngậy của thịt chân giò. Ăn với cơm hoặc với bún đều hợp.
Bình luận của bạn