Ngoại tâm thu là gì và các dạng ngoại tâm thu thường gặp

Ngoại tâm thu có thể gây ra các nhịp đập thêm, nhịp đập sớm trước nhịp tim bình thường

Ngoại tâm thu, đánh trống ngực: Chỉ dùng thuốc chẹn beta liệu có đủ?

1 ly rượu vang mỗi ngày có làm tăng nguy cơ rung nhĩ?

Tại sao bạn thấy tim đập nhanh, tim đập mạnh khi nằm?

10 lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân rung nhĩ giúp cải thiện chất lượng sống

Ngoại tâm thu là gì?

Ngoại tâm thu về bản chất là các nhịp đập phụ, các cơn co thắt có thể làm gián đoạn nhịp điệu bình thường của trái tim. Ngoại tâm thu có thể xảy ra khi có sự phóng điện bất thường từ một nơi nào đó trong tim, không phải từ nút xoang nhĩ. Tùy vào vị trí xuất phát ngoại tâm thu mà tình trạng này có thể được chia thành 2 dạng chính: Ngoại tâm thu nhĩ hoặc ngoại tâm thu thất.

Ngoại tâm thu nhĩ - dạng ngoại tâm thu thường gặp

Ngoại tâm thu nhĩ có thể xảy ra với cả những người khỏe mạnh. Theo đó, có khoảng 60% người trưởng thành, khỏe mạnh đã phát hiện ngoại tâm thu nhĩ khi dùng máy Holter đo điện tâm đồ 24 giờ.

Ngoại tâm thu nhĩ cũng có thể xảy ra do có sự gia tăng áp lực lên tâm nhĩ, điển hình là ở người bệnh suy tim, người có bệnh ở van tim 2 lá. Ngoại tâm thu nhĩ cũng có thể xảy ra trước cơn rung nhĩ và chúng có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn uống rượu bia hay các thức uống có chứa caffeine.

Ngoại tâm thu nhĩ có nguy hiểm không?

Trong nhiều trường hợp, ngoại tâm thu nhĩ có thể xảy ra mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng gì. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên cẩn thận nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch (đặc biệt là bệnh mạch vành). Trong một số trường hợp, ngoại tâm thu nhĩ còn có thể dẫn tới các cơn rung nhĩ kịch phát.

Ngoại tâm thu nhĩ chỉ các cơn ngoại tâm thu bắt nguồn từ tâm nhĩ

Kiểm soát ngoại tâm thu nhĩ

Nhìn chung, việc kiểm soát ngoại tâm thu nhĩ thường tập trung vào kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Bạn có thể cần:

- Thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

- Sử dụng thuốc chẹn beta theo hướng dẫn của bác sỹ nếu các triệu chứng quá khó chịu.

- Ngoại tâm thu nhĩ phát sinh từ các tĩnh mạch phổi có thể được điều trị bằng thủ thuật cô lập tĩnh mạch phổi.

Ngoại tâm thu thất - dạng ngoại tâm thu nguy hiểm ở người bệnh tim

Dạng ngoại tâm thu này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Theo đó, ngoại tâm thu thất đã được phát hiện ở 1% người bình thường qua điện tâm đồ, được phát hiện ở 40 - 75% người bình thường thông qua máy đo điện tâm đồ lưu động 24 - 48 giờ.

Ngoại tâm thu thất thường phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh tim thực thể. Theo đó, ngoại tâm thu thất là dạng rối loạn nhịp tim thường xảy ra sau cơn nhồi máu cơ tim. Ngoại tâm thu thất cũng có thể xảy ra khi bạn bị tim phì đại, suy tim sung huyết, phì đại tâm thất trái nghiêm trọng.

Ngoại tâm thu thất có nguy hiểm không?

- Với người không mắc các bệnh tim mạch: Tình trạng này thường là lành tính. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cảnh giác nếu tần suất xuất hiện cơn ngoại tâm tâm thu thất nhiều hơn 12 lần/ngày. Điều này có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đột tử.

- Với người mắc các bệnh tim mạch: Ngoại tâm thu thất xuất hiện thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ đột tử. Do đó, bạn cần đi khám để được tư vấn điều trị phù hợp.

Kiểm soát ngoại tâm thu thất

Kiểm soát ngoại tâm thu thất sẽ phải phụ thuộc vào việc bạn có mắc bệnh tim mạch đi kèm hay không, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn ngoại tâm thu thất:

- Những người không mắc các bệnh tim mạch, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ sẽ chỉ cần cắt giảm caffeine, có thể dùng thêm thuốc chẹn beta nếu cần.

- Những người không mắc các bệnh tim mạch nhưng tần suất cơn ngoại tâm thu thất lớn: Có thể chưa cần điều trị nhưng nên duy trì theo dõi thường xuyên.

- Những người không mắc các bệnh tim mạch nhưng đã có nhịp nhanh thất: Cần cân nhắc thực hiện đốt điện tim.

- Người có mắc các bệnh tim mạch: Cần điều trị các bệnh tiềm ẩn, dùng thêm thuốc chẹn beta, cân nhắc cấy máy khử rung tim hoặc đốt điện tim theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Với những người bị ngoại tâm thu nói chung và ngoại tâm thu thất, ngoại tâm thu nhĩ thì việc sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ có chứa thảo dược khổ sâm sẽ giúp ổn định hệ thần kinh tim, ổn định tính dẫn truyền điện tim nên ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, khó thở, tim bỏ nhịp do ngoại tâm thu gây ra.

Vi Bùi H+ (Theo Patient.info)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương - hỗ trợ làm giảm hồi hộp, trống ngực do nhịp tim nhanh

Với thành phần chính là thảo dược Khổ sâm, Ninh Tâm Vương giúp giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp cho người bị rối loạn nhịp tim nhanh (nhịp nhanh nhĩ, thất, nhịp nhanh xoang), người mắc các bệnh tim, bệnh mạch vành, người bị di chứng sau biến cố tim mạch...

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981 238 219.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch