Người bệnh ngoại tâm thu có phải uống thuốc suốt đời không?

Tùy vào tình trạng bệnh ngoại tâm thu mà các bác sĩ sẽ tư vấn bạn dùng thuốc phù hợp

Rung nhĩ: Triệt đốt rối loạn nhịp nhưng tim vẫn đập nhanh phải làm sao?

Các phương pháp điều trị ngoại tâm thu hiệu quả hiện nay

Ngoại tâm thu dạng nào nguy hiểm nhất?

Chuyên gia giải đáp những nguyên nhân gây ngoại tâm thu

ThS.BS. Lê Đức Việt - chuyên khoa tim mạch từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời:

Chào bạn!

Trên thực tế, không phải người bệnh ngoại tâm thu nào cũng phải uống thuốc suốt đời. Theo đó, có nhóm bệnh nhân sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời, có nhóm sau khi dùng thuốc hết các đợt ngoại tâm thu thì có thể không cần dùng thuốc nữa. Điều này sẽ tùy thuộc vào từng người bệnh.

Thông thường, sau khi dùng thuốc và hết hẳn các cơn ngoại tâm thu, trái tim trở lại hoạt động bình thường, bạn có thể tiếp tục duy trì điều trị thêm một thời gian, sau đó trao đổi với bác sĩ về việc ngừng dùng thuốc.

 

Thông thường, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn tự theo dõi tình trạng bệnh của mình tại nhà, khi nào các triệu chứng ngoại tâm thu quay trở lại thì đi khám để được bác sĩ kê thêm một liều thuốc nữa. 

Nên nhớ, có những trường hợp người bệnh rời thuốc ra sẽ lại bắt đầu tái diễn bệnh ngoại tâm thu. Thậm chí có những trường hợp người bệnh đã được thăm dò điện sinh lý tim để phát hiện vị trí rối loạn nhịp, điều trị để triệt phá các ổ ngoại tâm thu thành công đến 95% nhưng bệnh vẫn có thể tái phát trở lại. Nguyên nhân có thể là do khi điều trị chưa đốt hết ổ ngoại tâm thu, hoặc người bệnh lại có thêm một ổ ngoại tâm thu khác.

Chính vì những lý do này mà sau khi điều trị, các bác sĩ thường vẫn phải kê thêm thuốc cho người bệnh ngoại tâm thu. Tuy nhiên, đa số người bệnh sẽ chỉ dùng thuốc thêm một khoảng thời gian, sau đó sẽ được ngừng dùng thuốc. 

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, bạn cần có chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn, giảm căng thẳng, lo âu để ngăn bệnh tiến triển nặng hoặc tái phát. Nếu có điều kiện, bạn có thể tham khảo dùng thêm các sản phẩm thảo dược hỗ trợ cho người bệnh rối loạn nhịp tim. Thực tế đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy một số thảo dược ví dụ như khổ sâm có tác dụng hỗ trợ ổn định nhịp tim cho người bệnh ngoại tâm thu. Do đó, đây cũng là giải pháp tốt cho người chưa đốt điện hoặc đã thực hiện can thiệp này.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

TPBVSK Ninh Tâm Vương - Hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực do nhịp tim nhanh từ Khổ sâm

Với thành phần chính từ thảo dược Khổ sâm, TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, lo âu, ổn định nhịp tim và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp cho người bị rối loạn nhịp tim.

sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Ninh-Tam-Vuong

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981.238.219

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị