Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ kiểm soát chỉ số acid uric

  • Chuyên đề:
  • Gout

Kiểm soát chỉ số acid uric đóng vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh gout

Người bệnh gout nên tránh những thực phẩm nào?

Những lưu ý cần biết để “sống chung hòa bình” với bệnh gout

Hiểu đúng về bệnh gout và cách cải thiện bằng thảo dược

Thảo dược – xu hướng mới giúp cải thiện bệnh gout

Chỉ số acid uric và sức khỏe của người bị bệnh gout

Acid uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên của các nhân purin trong cơ thể. Tình trạng rối loạn chuyển hóa nhân purin hoặc suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến gia tăng nồng độ acid uric trong máu, hậu quả là lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp và mô mềm.

Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout và cơn gout cấp, khiến các khớp đau nhức, sưng đỏ, cản trở việc đi lại và vận động của người bệnh. Nồng độ acid uric quá cao cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận (sỏi urat) và tổn thương thận.

Các khớp sưng tấy do tinh thể muối urat lắng đọng

Để dự phòng tái phát cơn gout, người bệnh cần kiểm soát chỉ số acid uric máu dưới 360µmol/l với gout chưa có hạt tophi và dưới 320µmol/l khi gout có hạt tophi. Người bị gout nên khám bệnh định kỳ và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để tránh tình trạng chỉ số acid uric tăng cao.

Thực phẩm nên ăn và nên tránh để giảm chỉ số acid uric

Nồng độ acid uric tăng cao khi chúng ta ăn thực phẩm nhiều đạm và nhân purin như: Nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản (cá biển, mực, tôm, cua). Vì thế, người bệnh gout nên tránh, hạn chế sử dụng những thực phẩm trên trong chế độ ăn hàng ngày.

Rượu bia không chỉ chứa lượng nhỏ purin mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa nucleotide, từ đó dẫn đến tăng purin nội sinh trong cơ thể. Vì thế, người có chỉ số acid uric cao cần kiêng rượu bia, nước có gas trong quá trình dự phòng và điều trị bệnh gout.

Người bệnh gout nên tăng cường ăn rau xanh, hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều purin

Theo các chuyên gia, để ngăn chỉ số acid uric tăng cao, người bệnh gout được khuyến cáo:

- Uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm: Uống đủ nước giúp tăng lượng nước tiểu, hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

- Có thể ăn trứng, sữa và nguồn chất béo tốt cho sức khỏe (hạt lạc, vừng, olive). Nên chế biến thức ăn bằng cách luộc hoặc hầm và hạn chế sử dụng phần nước.

- Ăn các thực phẩm giàu vitamin C như trái cây, rau xanh.

Kết hợp với điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, người có chỉ số acid uric cao nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, tránh gây áp lực mạnh lên các khớp và duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Tuy nhiên, khi đã thay đổi chế độ ăn mà nồng độ acid uric trong máu vẫn cao, bạn cần sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Hỗ trợ giảm acid uric máu, kiểm soát bệnh gout nhờ các thảo dược từ thiên nhiên

Người bị gout cần kiêng khem nhiều thực phẩm, đồ uống để ổn định chỉ số acid uric. Để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị gout an toàn, một phương pháp đang được các chuyên gia tin tưởng là kết hợp sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên. Nổi bật trong số các thảo dược giúp cải thiện bệnh gout hiện nay là cây trạch tả.

Nghiên cứu tại trường Đại học Y Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho thấy, trạch tả có tác dụng tăng cường chuyển hóa, lợi tiểu, giúp hỗ trợ đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, trạch tả còn giúp quá trình chuyển hóa lipid của gan nên có tác dụng giảm bệnh lý gan nhiễm mỡ - đây là một trong những bệnh lý mắc kèm của những bệnh nhân bị gout. Vì vậy có thể nói cây trạch tả là thảo dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout an toàn và hiệu quả.

Ngoài trạch tả, một số thảo dược khác cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh gout như: Nhàu, thổ phục linh, hoàng bá, ba kích… Khi kết hợp đồng thời những thảo dược này không những giúp tạo nên công thức toàn diện tác động vào các triệu chứng của bệnh gout mà còn tác động vào nguyên nhân sâu xa gây bệnh là tăng cường chuyển hóa, tăng cường chức năng thận, từ đó giúp đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể, giảm đau và phòng ngừa gout tái phát hiệu quả.

Để ngăn ngừa chỉ số acid uric tăng cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh gout nên thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là cây trạch tả.

Trang Vũ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Thống Phong - Hỗ trợ cho những người bị gout
Sản phẩm Hoàng Thống Phong là sự phối hợp của những thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá. Sản phẩm giúp hỗ trợ: Tăng cường chức năng gan, thận của cơ thể; Giảm nồng độ acid uric máu; Giảm triệu chứng đau do gout… Sản phẩm dùng cho người mắc gout cấp, mạn tính, acid uric máu cao.
Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.
Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: 024.38461530 - 028.62647169.
GPQC: 02493/2019/ATTP-XNQC
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp