Những loại rau củ vẫn phát triển tốt mà không cần thuốc trừ sâu

Những loại rau củ quả không có/ít chứa thuốc trừ sâu độc hại

Vì sao thực phẩm hữu cơ "đắt giá"?

Nguy cơ tổn thương vĩnh viễn từ 4 loại rau vẫn ăn thường ngày

​Nhiều nông sản bẩn “đội lốt” an toàn

“Uống” rau – sống thọ!

Rau củ quả hữu cơ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ và môi trường vì không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Tuy nhiên, thay vì thuốc trừ sâu tổng hợp, người trồng trọt phải chịu thêm chi phí canh tác tự nhiên để phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại... Thêm vào đó, thời gian và công sức dành riêng cho nuôi trồng, vận chuyển và phân phối thực phẩm hữu cơ cũng không hề đơn giản.

Vậy nên, theo ông Trần Quang Trung - Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dùng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là cách làm đơn giản nhất giúp rau củ quả phát triển nhanh. Tuy nhiên, mỗi loại rau, củ có quy định rõ ràng bón như thế nào và bón trước khi thu hoạch bao lâu. Nếu áp dụng đúng cách sẽ ít ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều loại rau củ quả có thể phát triển bình thường mà không cần (hoặc cần ít) thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này cũng ít bị ảnh hưởng và lưu trữ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại khác.

Hành tây: Thông thường, nông dân chỉ phun thuốc trừ sâu trên phần thân và lá cây, nhờ đó mà dư lượng thuốc trừ sâu ở phần củ sẽ ít hơn. Hành tây có hăng, cay nên cũng ít bị sâu bệnh tấn công nên cũng ít phải phun thuốc trừ sâu. Thêm nữa, hành tây sau khi thu hoạch thường được để nhiều ngày nên dư lượng thuốc nếu có trong đó cũng giảm đi đáng kể

Khoai lang: Cũng giống như hành tây, các loại củ phần lớn được cho là an toàn với người sử dụng

Măng tây: Măng tây ít khi bị sâu bệnh và côn trùng tấn công nên nông dân không cần sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng và thu hoạch

Kiwi: Mặc dù kiwi có lớp vỏ mỏng nhưng lại được phủ một lớp lông tạo thành rào cản ngăn thuốc trừ sâu thâm nhập vào thịt quả

Nấm: Là một trong những loại thực phẩm có ít thuốc trừ sâu nhất được EWG khuyến cáo

Đu đủ: Có tới hơn 80% đu đủ được thử nghiệm trong nghiên cứu của EWG được chứng minh là không có thuốc trừ sâu

Dưa hấu: Vì có lớp vỏ rất dày và cứng nên phần thịt đỏ bên trong của dưa hấu không bị thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản thực vật ảnh hưởng

Dưa vàng: Lý do tương tự như dưa hấu, nhưng vỏ dưa vàng được đánh giá là cứng hơn và dễ dàng cản trở các chất bảo quản thực vật ngấm vào trong thịt quả

Xoài: Có lớp vỏ cứng bảo vệ thịt quả khỏi hoá chất độc hại

Dứa: Vỏ của quả dứa không những dày mà còn cứng đã hấp thụ hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng để trồng trọt mà không làm ảnh hưởng tới lớp thịt

Quả bơ: EWG thử nghiệm hơn 3.000 mẫu nhưng chỉ phát hiện dư lượng hóa chất nông nghiệp trong 1% mẫu bơ

Bưởi: Thuốc bảo vệ thực vật rất khó để ngấm được qua lớp vỏ cực dày của quả bưởi. Đây cũng là loại quả để lâu mà không hỏng nên không cần dùng đến chất bảo quản để giữ tươi

Cà tím: Luôn lọt vào top những loại rau củ sạch và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp của EWG vì phần lớn các chất hoá học đều được phun ở thân và lá

Rửa sạch là phương pháp phổ biến nhất tuy nó chỉ có thể giảm thiếu được lượng thuốc trừ sâu trên củ, quả, vì vậy hãy gọt vỏ để giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể.

Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Riêng đối với các loại rau, củ thường tồn dư nhiều thuốc trừ sâu như: Táo, dưa chuột, ớt chuông, khoai tây, rau chân vịt, cần tây... thì theo các chuyên gia, tốt nhất là nên chọn loại được trồng hữu cơ.


Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng