1. Hạn chế sử dụng chất cồn: con số thống kê các bệnh nhân mắc
ung thư đại tràng ở Mỹ cho thấy đa số họ đều nằm ở độ tuổi trên 50 và có tiền sử uống nhiều rượu bia. Chính vì vậy, lời khuyên các bác sĩ đưa ra cho bạn là cố gắng hạn chế đưa các chất gây hại trên vào cơ thể
2. Bỏ hẳn thuốc lá: khói thuốc không chỉ là tên “đầu sỏ” gây ung thư phổi mà còn là nguyên nhân của các bệnh ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản. Nếu bạn đang là giữ thói quen xấu này thì nên chấm dứt ngay kẻo muộn.
3. Có lối sống năng động: thói quen ít vận động khiến bạn dễ tích mỡ thừa đồng thời còn khiến tăng nguy cơ ung thư hệ
tiêu hóa. Thể dục có tác động mạnh mẽ trong “công cuộc” ngừa ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu tiết lộ những người trưởng thành có chế độ tập luyện đều đặn sẽ giảm khoảng 40 – 50% mắc bệnh.
4. Thiết lập kế hoạch giảm cân nghiêm túc: người béo phì chiếm tỷ lệ lớn các bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Chính vì vậy, thực hiện những bài tập giúp giảm cân là một ý tưởng tốt.
5. Không ăn nhiều thịt: khảo sát nghiên cứu chế độ ăn của nhóm người dao động trong độ tuổi 50 – 71 cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở người ăn nhiều thịt cao hơn 24% so với người ăn ít thịt. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên chế biến thức ăn bằng cách luộc, rang, ninh nhừ hơn là nướng hay chiên giòn.
6. Chớ nên “tham” xúc xích: thịt hun khói, xúc xích thường được “trang trí” bởi chất tạo màu natri nitrit (NaNO2). Khi natri nitrit được tiêu hóa, nó sẽ kết hợp với lượng axit sẵn có trong dạ dày tạo thành hợp chất gây ung thư nitrosamine. Nếu không thể từ bỏ hai món ăn khoái khẩu này, bạn nên chọn mua ở những cơ sở
sản xuất uy tín.
7. Ăn nhiều trái cây, rau xanh và tỏi: sau khi cắt giảm lượng thịt động vật, xúc xích đưa vào cơ thể, bạn cũng nên ăn nhiều trái cây, rau chứa ít tinh bột như củ cải đường, ớt chuông, cà chua, măng tây, cà rốt, súp lơ, cải bắp, bông cải xanh và đậu quả. Lượng chất oxy hóa, chất xơ dồi dào trong các thực phẩm này là “vũ khí” có thể phòng ngừa sự phát triển của tế bào tiền ung thư. Đặc biệt, tỏi giúp ngăn cản sự tạo u, ức chế trực tiếp sự phát triển tế bào, kháng lại yếu tố gây đột biến, hủy diệt sự phát triển của các mạch máu mới nuôi sống khối ung thư.
8. “Chén” thực phẩm giàu chất xơ: các chất này không bị tiêu hóa trong quá trình di chuyển từ ruột đến đại tràng, nó có chức năng “lôi” chất thải ra bên ngoài, không để chúng “trú ngụ” lâu trong đại tràng để có cơ hội gây bệnh. Thực phẩm giàu chất xơ gồm có ngũ cốc, cám hay bột yến mạch.
9. Tăng cường bổ sung vitamin D: sự thiếu hụt vitamin D trong máu làm tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Điều đáng tiếc là vi chất này lại chưa được quan tâm đúng mực. Nhiều người có xu hướng sử dụng ít thực phẩm có chứa vitamin D, sử dụng kem bôi mặt, mặc áo chống nắng làm giảm khả năng tổng hợp vitamin D từ năng lượng mặt trời.
10. Uống nhiều sữa: trong sữa bò có chứa axit linoleic liên hợp (conjugated linoleic acid: CLA) có tác dụng ngừa ung thư. Vai trò chống ung thư của CLA được phát hiện ra một cách bất ngờ trong khi đi tìm chất gây đột biến trong thịt bê. Vào năm 1979, các nhà khoa học của trường Đại Học Wiscosin Hoa Kỳ cho chuột tiếp xúc với một chất gây ung thư da, sau đó dùng dịch chiết của thịt bê (có chứa CLA) đưa vào da chuột. Khi tiến hành đếm số lượng khối u ở chuột 16 tuần sau đó cho thấy, chuột được xử lý bằng dịch chiết thịt bê có số lượng khối u ít hơn 20% so với chuột không được xử lý dịch chiết thịt bê.
Cuối cùng , nếu bạn có người thân trên 50 tuổi, bạn nên khuyên họ đi kiểm tra đại tràng thường xuyên. Nội soi không chỉ phát hiện bệnh sớm mà còn cho phép loại bỏ các polyp tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành tế bào ung thư. Nội soi được thực hiện bởi các thủ tục đơn giản và không gây đau đớn.
Bình luận của bạn