Phụ nữ mãn kinh có nên ăn đậu edamame?

Đậu edamame rất giàu isoflavones có tác dụng tương tự như horme estrogen sinh dục nữ

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon ở tuổi mãn kinh?

Những mẹo đơn giản giúp phụ nữ mãn kinh giảm cân hiệu quả

Mãn kinh: Những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Làm sao để phân biệt đột quỵ với các triệu chứng lo âu ở phụ nữ mãn kinh?

Đậu edamame giảm triệu chứng mãn kinh?

Giai đoạn mãn kinh xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ chấm dứt, chính thức là sau 12 tháng không có kinh nguyệt. Quá trình này khiến chị em phụ nữ gặp một số triệu chứng như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, đổ mồ hôi…

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại vi khuẩn trong đường ruột có thể chuyển hóa isoflavone trong hạt đậu nành thành equol, hợp chất có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh có thể khiến chị em bị mất ngủ, rối loạn cảm xúc, bốc hỏa

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ khi tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành và isoflavone đều có được lợi ích này. Vì sự sản sinh equol còn phụ thuộc vào các loại vi khuẩn trong ruột già và có thể bị ảnh hưởng bởi lượng đậu được tiêu thụ.

Một nghiên cứu cho thấy dùng 135mg chất bổ sung isoflavone mỗi ngày trong 1 tuần, tương đương với việc ăn 68gr đậu nành mỗi ngày chỉ làm giảm các triệu chứng mãn kinh ở những người sản xuất được equol.

Mặt khác, theo số liệu thống kê, khoảng 50% số người châu Á, 20-30% số người Bắc Mỹ và châu Âu có khả năng tạo ra hợp chất eqoul. Điều này có thể giải thích tại sao phụ nữ châu Á ít gặp các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh hơn so với phụ nữ ở các nước phương Tây. Và việc tiêu thụ lượng lớn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể đóng một vai trò nhất định.

Một số nghiên cứu cho thấy các thực phẩm có nguồn gốc đậu nành giống như đậu edamame có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, không phải tất cả nghiên cứu để đồng ý với kết luận này.

Tuy nhiên những bằng chứng là không hoàn toàn nhất quán. Một số nghiên cứu đã không thể phát hiện bất kỳ tác dụng đáng kể hoặc có liên quan lâm sàng nào của việc bổ sung isoflavone hoặc các sản phẩm từ đậu nành đối với các triệu chứng mãn kinh.

Thế nhưng, những nghiên cứu này không phân biệt những người tham gia có khả năng tạo ra equol hay không. Điều này có thể giải thích cho việc họ thiếu đi những phát hiện quan trọng.

Đậu adamame giảm nguy cơ loãng xương?

Loãng xương hay mất xương là tình trạng đặc trưng bởi xương giòn, dễ gãy. Một vài nghiên cứu thấy rằng việc thường xuyên ăn các sản phẩm đậu nành giàu isoflavone có thể giảm nguy cơ bị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Trong đó, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh bổ sung đậu nành trong 2 năm có sự gia tăng mật độ xương. Một phân tích tổng quát đã kết luận rằng dùng 90mg isoflavone mỗi ngày trong 3 tháng trở lên có thể làm giảm nguy cơ mất xương, thúc đẩy quá trình tái tạo xương.

Giống như các loại đậu nành khác, đậu edamame rất giàu isoflavone. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về tác động của isoflavone trong đậu edamame đến sức khỏe xương.

Ăn đậu edamame có tốt cho sức khỏe?

Đậu edamame cũng giống như đậu nành ở Việt Nam nhưng được lai tạo giống để quả và hạt to hơn, vị thơm hơn, hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn hơnHầu như các nghiên cứu đều có kết luận khác nhau về lợi ích của đậu edamame đối với sức khỏe của phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, nó vẫn là loại thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là đối với người ăn chay hoặc không muốn tiêu thụ protein từ động vật.

Vì đậu edamame được thu hoạch từ khi còn tơ nên bạn mua về có thể hâm nóng rồi thưởng thức, tiêu thụ như một loại rau hoặc trong các món salad đều được.

Phạm Quỳnh H+ (Lược dịch theo Healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Chăm già