"Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

Làm "chuyện ấy" đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những hoạt động bổ ích giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ với chế độ ăn Địa Trung Hải

Mối liên hệ giữa mật độ xương và chứng sa sút trí tuệ

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 1.683 người Mỹ trên 62 tuổi trong 5 năm. Họ hỏi người tham gia về tần suất quan hệ tình dục và mức độ thỏa mãn. Đồng thời, người tham gia cũng phải làm các bài kiểm tra về sự chú ý, trí nhớ, tốc độ tư duy và toán học.

 

Kết quả cho thấy đối với những người từ 62 đến 74 tuổi, chất lượng tình dục và cực khoái có mối liên hệ chặt chẽ nhất với sự nhạy bén của trí não. Mặt khác, những người trên 75 tuổi được hưởng lợi nhiều nhất từ tần suất "chuyện ấy" ít nhất 1 lần/tuần.

Giáo sư Shannon Shen, thuộc Đại học Hope, Michigan (Mỹ) và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Tình dục là hoạt động thể chất có liên quan đến tăng cường nhận thức bằng cách tăng lưu lượng máu trong não. Điều này có thể đặc biệt đúng ở người cao tuổi vì họ có tỷ lệ ít vận động cao, vì vậy bất kỳ lợi ích tuần hoàn nào từ quan hệ tình dục đều có tác động quan trọng. Mặc dù tần suất quan hệ tình dục giảm theo độ tuổi nhưng nó vẫn có thể là một cách để bảo vệ não. Tình dục đã được chứng minh là có lợi cho nhiều khía cạnh của sức khỏe tinh thần và thể chất, bao gồm sức khỏe tim mạch và sự hạnh phúc".

Giáo sư Shannon Shen cho biết lượng hormone dopamine giúp mọi người "cảm thấy dễ chịu" khi đạt cực khoái cũng bảo vệ các dây thần kinh liên quan đến trí nhớ.

Theo The Sun, tại Anh có gần 1 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ. Đây được xem là "thủ phạm" hàng đầu gây ra các tử vong tại quốc gia này. Để phòng ngừa bệnh bạn cần tập thể dục thường xuyên, giao tiếp xã hội, ăn uống lành mạnh và cắt giảm rượu bia.

Lê Tuyết (Theo The Sun)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn