Chuyện những cầu thủ không được nghỉ tết

Nhiều cầu thủ Việt Nam như Công Phượng hay Quang Hải...không được nghỉ Tết Nguyên đán

Cái kết không có hậu

Ông Park Hang-seo và 2 nghìn ngày với bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo và những cột mốc đáng nhớ cùng bóng đá Việt Nam

Trong khi các đội bóng V-League đang được nghỉ tết Quý Mão 2023 và sẵn sàng “xông sân” sớm để chuẩn bị cho mùa giải mới thì rất đáng nói là một số ngôi sao bóng đá Việt Nam vẫn phải tập luyện, thi đấu ở… nước ngoài, như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn… và Huỳnh Như. Điều này phản ánh bước đi mới của bóng đá Việt khi lần lượt đưa nhiều cầu thủ giỏi ra nước ngoài học tập, nâng tầm, hòa nhập chung với môi trường thi đấu của bóng đá quốc tế. Song hành với đó là bước chuẩn bị để các mùa bóng tới đây sẽ được lên lịch chung, thi đấu trong nửa năm trước vắt sang nửa năm sau, từ mùa 2023-2024.

Tất nhiên, việc đưa các cầu thủ giỏi ra nước ngoài thi đấu là một việc không dễ dàng, có ngay được kết quả mong muốn. Trước đây, hàng loạt tuyển thủ như Huỳnh Đức, Công Vinh, rồi Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu và nay như Quang Hải đều chỉ mang về sự thất vọng, do không thể đáp ứng được yêu cầu chuyên môn ở các đội bóng mới, do ít được ra sân nên khi về lại V-League trở nên… xuống chân hẳn. Cầu thủ đi ra thi đấu nước ngoài vì chuyện quảng cáo, thương mại đã là một nhẽ, nhưng nay điều đó đã rất “xưa” rồi, là điều ai cũng biết. Vấn đề là chuyên môn với yêu cầu về thể hình, thể lực, kỹ chiến thuật…cầu thủ Việt vẫn còn non, yếu so với yêu cầu thực tế đặt ra.

Công Phượng tập luyện xuyên tết tại Nhật Bản

Công Phượng tập luyện xuyên tết tại Nhật Bản

Người ta từng nói đầy tự tin rằng Quang Hải đã không thể mặc tấm áo chật V-League nên bỏ cả đội bóng hàng đầu từng gắn bó Hà Nội FC để sang thi đấu cho đội hạng 2 Pháp. Chọn một đội bóng vừa sức là bước đi khôn ngoan của Hải con. Vậy nhưng không có gì dễ dàng và vừa tầm cả. Anh không được thi đấu thường xuyên, được “nhả” về ngay cả khi giải đấu đó không thuộc hệ thống FIFA. Rốt cuộc chỉ gây thất vọng, thậm chí phải đá dự bị ở trận chung kết AFF Cup…

Bất ngờ là Quang Hải “đánh mất” mình sớm đến thế trong đội hình đội tuyển Việt Nam. Nhưng nếu nhìn kỹ lại là chuyện thường của các ngôi sao khi ở trong nước thì khá, thì hy vọng nhưng “mang chuông đi đánh xứ người” thì tắt tiếng, không vang lên nổi.

Quang Hải xuống chân thấy rõ sau thời gian dài không được thi đấu tại Pháp.

Quang Hải xuống chân thấy rõ sau thời gian dài không được thi đấu tại Pháp.

Nhưng đáng để nhấn mạnh là mọi chuyện không diễn ra theo chiều thất vọng toàn tập. Văn Lâm với bóng đá nam và Huỳnh Như với bóng đá nữ là 2 ngôi sao đã và đang thể hiện tốt vai trò, vị trí của mình, phát huy được sở trường vốn có. Văn Lâm dù không được tin dùng ở Thái Lan, khi sang Nhật cũng gặp khó khăn nhưng đã luôn duy trì tốt thái độ tập luyện, không bao giờ nản chí để dù không được ra sân thường xuyên vẫn giữ được phong độ cao nhất khi được giao nhiệm vụ. Đó là một con người chuyên nghiệp thực sự, một tấm gương để các cầu thủ khác soi vào.

Khi về lại V-League với đội Bình Định hay khi lên Đội tuyển Việt Nam, Văn Lâm đều thể hiện tốt năng lực của thủ môn số 1 của bóng đá Việt lúc này. Việc anh cùng Đội tuyển Việt Nam không để thủng lưới từ vòng bảng cho đến hết vòng bán kết AFF Cup mới đây chứng minh điều đó, không chỉ trong nước mà cho cả khu vực. Huỳnh Như khi sang Bồ Đào Nha thi đấu đã không hề bị “ngợp” mà ngay lập tức thể hiện tốt năng lực vốn có của mình. Cô gái Trà Vinh này tới đây sẽ có dịp cùng đồng đội đi dự World Cup 2023, sẽ mang kinh nghiệm thu được để lan tỏa cùng đồng đội ở những trận đấu để đời trong sự nghiệp.

Văn Lâm là tấm gương sáng về sự chuyên nghiệp và thái độ tích cực cho các cầu thủ Việt Nam uốn sang nước ngoài thi đấu

Văn Lâm là tấm gương sáng về sự chuyên nghiệp và thái độ tích cực cho các cầu thủ Việt Nam uốn sang nước ngoài thi đấu

Những cầu thủ Việt từng không được nghỉ tết, mà vẫn thi đấu bình thường như Quang Hải, Văn Lâm, Huỳnh Như… trên thực tế là những người đi đầu của bóng đá Việt để hội nhập từng bước vào sân chơi chung của bóng đá thế giới. Chặng đường hội nhập ấy còn dài, sẽ trải qua nhiều thành công và thất bại, nhiều kinh nghiệm và bài học quý cho thế hệ đương thời và kế tiếp. Đó là con đường không thể khác, là điều bắt buộc, để bóng đá Việt vươn tầm, từ những bước xuân khởi đầu…

 
Bùi Hoa
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe