Rối loạn nhịp tim hậu COVID-19 có phục hồi được không?

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể có thể gây ra tổn thương tới tim và hệ mạch máu

Rối loạn nhịp tim hậu COVID-19 có khỏi hẳn được không?

Có giải pháp gì để điều trị rối loạn nhịp tim hậu COVID-19?

Tại sao khỏi COVID-19 rồi nhưng tim vẫn đập nhanh?

Tim đập nhanh sau tiêm vaccine COVID-19 phải làm sao?

ThS.BS. Lê Đức Việt - chuyên khoa tim mạch từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời:

Chào bạn!

Sự hình thành các cơn rối loạn nhịp tim đa phần đều thông qua các cơ chế bất ổn của màng tế bào cơ tim, bất ổn tại dòng điện giải (như natri, kali, calci, magne…) từ ngoại bào vào trong nội bào của tế bào cơ tim. COVID-19 có thể gây ra tình trạng bất ổn này.

Hậu COVID-19 có thể gây ra nhiều vấn đề tới nhịp tim

Hậu COVID-19 có thể gây ra nhiều vấn đề tới nhịp tim

Thứ hai, COVID-19 cũng có thể làm tăng tính tự động của các tế bào cơ tim có vai trò tạo xung động, giúp trái tim đập theo một nhịp điệu nhất định.

Ngoài ra, COVID-19 cũng có thể gây tổn thương các sợi trục tế bào thần kinh. Điều này có thể góp phần tạo ra sự bất ổn, mất cân bằng, gây rối loạn hệ thần kinh tự động (trong đó có hệ thần kinh giao cảm). Đây cũng là một cơ chế gây ra các cơn rối loạn nhịp tim.

 

Nhìn chung, với người bệnh hậu COVID-19 có biểu hiện rối loạn nhịp tim, theo thời gian, các triệu chứng vẫn có thể giảm nhẹ. Đặc biệt nếu bạn có thể phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng tình trạng rối loạn nhịp tim có thể thoái triển, cơ hội cải thiện sẽ cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người bệnh thường xuyên gặp phải các dấu hiệu rối loạn nhịp tim (như tức ngực, cảm thấy hồi hộp, trống ngực, cảm giác tim bỏ nhịp, thậm chí có những cơn choáng ngất). Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý rối loạn nhịp tim.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa có một tiến trình, phác đồ cụ thể nào để khuyến cáo cho bệnh nhân làm theo một cách chính thống. Thay vào đó, tôi vẫn khuyên những người bệnh có các biểu hiện, triệu chứng rối loạn nhịp tim như đã đề cập ở trên nên chủ động đi khám để được tư vấn chuyên khoa tim mạch cụ thể.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

TPBVSK Ninh Tâm Vương - Hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực do nhịp tim nhanh

Với thành phần chính là thảo dược Khổ sâm, TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, lo âu, ổn định nhịp tim và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp cho người bị rối loạn nhịp tim.

Ninh-Tam-Vuong

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981.238.219

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị