TP.HCM: Bác sĩ ở bệnh viện công sẽ luân phiên về y tế cơ sở

Sở Y tế TP.HCM vừa có Văn bản hướng dẫn số 2244 để triển khai Kế hoạch 5060 về việc luân phiên có thời hạn với nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y) tại cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022-2030.

Chàng trai khó thở tưởng béo phì ai ngờ phát hiện bệnh hiếm

Rối loạn phổ tự kỷ: Những điều cha mẹ cần biết

Tim đập nhanh, rung ngực trái nhưng khám không ra bệnh phải làm sao?

Cơm cá hồi bỏ lò: Cách thưởng thức "sushi" khác lạ

Hướng dẫn này nhằm tăng cường nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tuyến y tế cơ sở.

Cụ thể: Nhân viên y tế đi luân phiên có thời hạn theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm chuyên môn theo yêu cầu của tuyến dưới. Thời gian về cơ sở tối thiểu là 2 tháng, tối đa là 12 tháng (trừ trường hợp tự nguyện đi thời gian dài hơn). Mỗi đợt đi luân phiên nơi được cử đến cần bố trí người đến làm việc 2 ngày/tuần, 1 tuần/tháng và được cộng dồn thời gian của các đợt để tính tổng thời gian hoàn thành chế độ luân phiên. Thời gian tối đa của mỗi đợt đi luân phiên không quá 60 ngày/đợt.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, kinh phí để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên cử nhân viên y tế đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới sẽ được ngân sách nhà nước đảm bảo. Tính theo số lượng và thời gian thực tế nhân viên y tế đã được cử đi luân phiên. Thời gian nhân viên y tế đi luân phiên được tính theo tháng/người/lần luân phiên. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế do sở đảm bảo kinh phí còn TTYT thuộc UBND quận, huyện TP Thủ Đức sẽ do địa phương đảm bảo.

Về chế độ, Sở Y tế chỉ rõ đơn vị cử có trách nhiệm chi trả cho nhân viên y tế đi luân phiên 100% tiền lương, các khoản phụ cấp theo lương (không bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề) và các quyền lợi khác theo quy định như đang công tác tại đơn vị cử đi luân phiên, có các loại phụ cấp ưu đãi như đối với nhân viên y tế tại nơi được cử đến công tác. Trợ cấp đặc thù hằng tháng bằng 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Riêng nhân viên y tế đến luân phiên tại Trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) được hưởng mức phụ cấp lưu trú là 200.000 đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo.

 
Mộc Khuê
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn